Hỏi cách chữa bệnh liệt tạm thời, áp huyết thấp, thoái hóa đốt sống, rối loạn tiền đình, viêm đại trường mạn tính

Hỏi cách chữa bệnh liệt tạm thời, áp huyết thấp, thoái hóa đốt sống, rối loạn tiền đình, viêm đại trường mạn tính
Hình minh họa
Hình minh họa

Câu hỏi:

Thầy ạ!

Con lại phiền thầy vậy!

Có mấy trường hợp đến với con và trong tình trạng rối loạn tiền đình. Con thấy hầu hết là huyết áp thấp,một số thì huyết áp cao. Các trường hợp huyết áp thấp nếu đứng tuổi thường kèm theo thoái hoá đốt sống cổ. Vậy cách chữa rối loạn tiền đình cụ thể thế nào ? nhất là trong lúc bệnh nặng như hai bệnh nhân con vừa mới tiếp xúc:

1-Bệnh nhân 59 tuổi bị tiểu đường, huyết áp khi thấp khi cao, đến với con trong tình trạng không thể đi đứng được do đứng lên đầu cứ lảo đảo, thậm chí ngã và liệt tạm thời. Cứ độ 2 hoặc 3 năm bị lại một lần. Thường thì phải nằm tại chỗ vì không thể đi lại. tây y xử lý rất chậm, còn đông y con chưa thấy, nói đúng hơn là chưa biết cách nào để xử lý, đặc biệt trong trường hợp nặng thế này. Con xin thầy giúp con để những trường hợp sau con biết cách cấp cứu cho tốt!

2-Còn người thứ hai là cô giáo chủ nhiệm lớp 12 cũ của con, 56 tuổi. Cô bị huyết áp thấp, thoái hoá đốt sống cổ 5,6,7, cùng với rối loạn tiền đình. Cô ăn uống rất kém và chẳng muốn ăn vì luôn cảm thấy đầy bụng và chân tay thì rất lạnh, đôi khi nhức đầu cô lại thấy huyết áp cao 140-145/90-100, mạch 75 lần và đều cả hai tay. Tuy nhiên, thường xuyên thì cô có chỉ số huyết áp 90/60, mạch 60-70. Con không hiểu do cao hay thấp vị chỉ số cả hai tây đo luôn đều nhau. Dạo này, cô còn bị đau tê hai tay nữa thầy ạ. Con cám ơn thầy!

3-Trường hợp thứ ba con cần thầy giúp là: Cụ ông 80 tuổi đến với con trong tình trạng viêm đại tràng mạn đã điều trị đông tây y 3 năm nay không có chút tiến triển gì. Con xin thầy chỉ cho học trò cách khắc phục, nhất là trong khi con không thể tiếp xúc trực tiếp với ông cụ. Con chân thành cám ơn thầy!

Xin thầy cố gắng giúp con và kính chúc thầy bình an với tâm từ bi hỷ xả như thầy đã có và sẽ còn hơn thế nữa cho chúng sinh được cậy nhờ!

Học trò : Thanh cao

Trả lời :

Cách chữa theo Tinh-Khí-Thần :

1-Bệnh tiểu đường, liệt tạm thời:

Tinh :

a- Thuốc điều chỉnh bệnh tiểu đường :

Ra tiệm thuốc Bắc mua 1 gói Hạnh Nhân Nam, 1 gói Hạnh Nhân Bắc. bỏ vào máy xay tiêu hay cà phê, xay thành bột, trộn đều, cất bỏ vào lọ. Mỗi sáng lấy 2 muổng nhỏ pha với 1 ly nuớc nóng, khuấy đều như sữa, uống mỗi ngày 1 lần, đo kiểm soát đuờng mỗi ngày, khi đuờng xuống 5-6mmol/l thì ngưng , cho đến khi cao hơn 8mmol/l mới cần uống lại. Nhưng nhớ rằng, một nguời bình thuờng không có bệnh tiểu đường, khi chưa ăn là 6mmol/l, nhưng khi ăn xong, đuờng sẽ lên 12mmol/l giữ lâu khoảng 4 giờ sau mới xuống, thì không gọi là có bệnh tiểu đuờng đuợc. Đo đuờng vào lúc sáng chưa ăn mới chính xác.

b-Có những trường hợp liệt tạm thời chính là lúc đường xuống thấp dưới 3mmol/l mà không biết vì thói quen vẫn uống thuốc hạ đướng mỗi ngày mà không đo mỗi ngày. Khi đường xuống là áp huyết xuống, làm cơ thể thiếu khí và huyết, khiến chân tay vô lực, té ngã bất tỉnh giống như tai biến mạch máu não. Khi cấp cứu cũng phải đo đường và áp huyết, thấp như trường hợp này phải cho uống 1 ly nước đường nóng pha gừng làm tăng đường tăng áp huyết. Không được ăn những chất chua hàn lạnh làm mất máu, hạ áp huyết và hạ đường.

Khí :

Tập 7 bài đầu khí công, và các bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần, Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần. Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần. Mỗi ngày tập 3 lần.

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút, nằm tập thở thiền ở Đan Điền Thần để dưỡng tâm an thần.


2-Bệnh Rối Loạn Tiền Đình :

Có nhiều nguyên nhân, nhưng có hai truờng hợp do cao áp huyết một bên, và do áp huyết thấp nguyên nhân thiếu máu hay tắc nghẹt những ống máu sau cổ gáy dẫn lên đầu. Xem thêm bài này:

Chóng mặt do virus trong tai hay rối loạn tiền đình

a-Cách chữa theo Tinh :

Cần uống thuốc bổ máu tây y Acti-B12 . Kiêng ăn những chất chua hàn lạnh làm mất máu.

b-Cách chữa theo Khí :

Truờng hợp do cao áp huyết một bên, nhưng cả 2 bên vẫn duới 140/90mmHg mạch 80:

Thí do tay phải 90/80mmHg mạch 80, tay trái 115/88mmHg mạch 80. Như vậy, rối loạn tiền đinh ở bên tai phải, khí và huyết không lên đủ bên tai phải làm chóng mặt, đi lảo đảo về bên phải.

Bấm huyệt Ế Phong bên sau tai phải, giữ lâu 1 phút, thấy mặt đổi mầu hồng là máu đã lên đầu, bên tai phải nghe rõ hơn. Đo lại áp huyết ở tay phải lên 110/80mmHg mạch 75, tay trái xuống 112/85mmHg mạch 75. Tiếp tục bấm Ế Phong hai bên tai, giữ lâu 30 giây rồi buông ra, sau đó đo lại áp huyết 2 bên sẽ bằng nhau.

Nguyên tắc bấm huyệt Ế Phong giữ lâu 1 phút bên áp huyết thấp sẽ làm cho áp huyết tăng cao, nguợc lại day bấm Ế Phong rồi buông ra, áp huyết cao sẽ xuống thấp.

Tập 7 bài đầu của bài tập thể dục động công, bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần làm tăng áp huyết, bài Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần và Vặn Mình 4 Nhịp 20 lần, làm lưu thông máu lên đầu, Hát Dậm Chân Phía Truớc, Dậm Chân Phía Sau 5 phút, giúp cho chân vững và thăng bằng không bị đi lảo đảo như chân cao chân thấp, bài Cha cha cha, để tập đi tiến phía trước, lùi phía sau, giữ cho cân bằng thần kinh, Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần tăng cuờng khí huyết lưu thông khắp cơ thể..

Truờng hợp do cao áp huyết trên 140/90mmHg mạch 80 một bên, tay kia bình thuờng 130/85mmHg mạch 78.

Day bấm Ế Phong bên tay có áp huyết cao, day bấm huyệt rồi buông ra, áp huyết sẽ xuống thấp. Sau đó điều chỉnh áp huyết cho 2 tay đều nhau, sẽ bấm cả 2 bên, rồi buông ra, đo lại áp huyết 2 tay sẽ thấp đều nhau

Truờng hợp áp huyết thấp cả hai tay duới 105/75mmHg mạch có thể cao hon 90 là nhiệt hay thấp duới 65 là hàn đều do ảnh huởng của thiếu máu toàn cơ thể, nếu bên trái thấp hơn do ảnh huởng của bao tử ăn uống sai lầm, ít ăn chất bổ máu… nếu áp huyết tay phải thấp hơn do ảnh huởng của gan không chứa đủ máu, hay ăn nhiều chất chua phá hết máu trong gan hoặc hơi thở ít không đủ oxy trong gan để bảo trì công thức máu nên Fe2O3 máu đỏ biến thành máu đen vì thiếu oxy Fe2O2…Muốn chữa cần phải dùng thuốc Sirop bổ máu Đương Quy Tửu (Tankwe-Gin) truớc khi tập các bài thể dục khí công ở truờng hợp a. Muốn bổ máu nhanh thì dùng thuốc tây y Acti-B12.

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút, nằm tập thở thiền ở Đan Điền Thần giúp tăng máu, tăng hồng cầu, tăng oxy, ấm người, giảm đau, an thần, ngủ ngon.


3-Bệnh của cô giáo chủ nhiệm : áp huyết thấp, tim mạch đập nhanh, thoái hóa đốt sống.

Là bệnh thiếu máu cấp tính, tức là áp huyết thấp mạch tim đập nhanh, mới tạo ra áp huyết giả. Nếu so với mạch bình thuờng của cô là 60-70, lấy trung bình là 65, thì khi máu thiếu không đủ tuần hoàn, mạch đã phải đập nhanh đến 100 hơn bình thuờng 35 nhịp, áp huyết thực sẽ là (140-145) trừ đi 35 còn lại là 105-110. Đó là bệnh thiếu máu, làm cho xương khô, bị thoái hóa và rối loạn tiền đinh, mạch thực duới 65 là hàn chứng, nên chân tay lạnh. Cần uống Đương Quy Tửu và tập khí công. Nếu uống sirop Đương Quy Tửu và phối hợp với tập luyện khí công thì mỗi 2 ngày hết 1 chai sirop, áp huyết lên đuợc 2mmHg, cần phải uống 15 chai để áp huyết lên đuợc khoảng 130/85mmHg mạch 70. Nguợc lại chỉ uống mà không tập để tăng cuờng oxy giữ thành phần máu, máu sẽ mất dần, không phải do thuốc không công hiệu, khi thuốc kích thích ăn ngon, tạo ra máu nhưng không có oxy giữ máu, nên áp huyết không tăng lên đuợc, nên có nguời đã uống 30 chai áp huyết vẫn không lên. Cho nên khi đo áp huyết, thầy khí công biết bệnh nhân có tập đủ hay không mình cũng có thể biết đuợc. Nguợc lại khi bệnh nhân tập được 1 tuần và uống 3 chai, áp huyết sẽ lên đuợc 6mmHg, nhưng các tuần sau không lên, mặc dù có tập đều đặn, thầy thuốc khí công cũng biết bệnh nhân không uống thêm chai sirop nào nữa.

a- Điều chỉnh theo Tinh :

Kiêng kỵ ăn chất chua và hàn lạnh sẽ làm áp huyết thấp và mất máu.

Truờng hợp thoái hóa xương cổ nặng, ngâm trứng gà vào lọ dấm 2 ngày, sau đó ăn sống qủa trứng đó, cứ ngâm trứng truớc 2 ngày, mỗi ngày ăn 1 qủa cho đến khi xương cổ cứng không bị bệnh vẹo cổ, mất khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

b- Điều chỉnh theo Khí :

Thông máu để nuôi các khớp xương cổ bằng cách dùng kim châm tiểu đuờng, châm nặn máu từ Phong Phủ, xuống từng mỗi đốt sống cổ đến Đại Chùy xuống lưng kéo xuống đến Cân Súc. Sau đó, bệnh nhân ngồi trên ghế, một tay thầy chữa để trên đầu bệnh nhân, đứng sau lưng, tay kia dùng ngón cái day từng đốt sống trên những huyệt vừa châm, khi day từng huyệt, bảo bệnh nhân ngửa cổ từ từ ra sau, ngửa cổ từ từ lên nhìn trời, và cho biết day đến chỗ nào cảm thấy đau nhiều, rồi bảo bệnh nhân tập cúi ngửa nhiều lần, quay cổ sang trái sang phải nhiều lần, tìm và chỉ chỗ đau, châm nặn máu tiếp chỗ đau cho đến khi tập cúi ngửa quay trái phải không còn đau.

Tập 7 bài đầu khí công và các bài : Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần, Vặn Mình 2 Nhịp 20 lần, Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần, Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần, Dậm Chân Phía Trước, Dậm Chân Phía Sau, Chachacha 5 phút.

Thần :

Tối trước khi đi ngủ nằm tập thở thiền ở Đan Điền Thần giúp giảm đau, an thần, ngủ ngon.
 

4-Cụ ông 80 tuổi viêm đại truờng mãn tính :

Xin xem bài này :

Bệnh viêm đại tràng (rectocolique hemorrhagique)

a- Điều chỉnh theo Tinh :

Cần phải biết áp huyết 2 tay để định bệnh hư hay thực. Nếu muốn làm mạnh đại truờng, có hai món ăn giúp cơ ruột co bóp, và phục hồi những chỗ bị tổn thương trong ruột :

– Ý Dĩ : Mua ở tiệm thuốc bắc, lấy 1 nắm nấu cháo ăn mỗi ngày, chữa đuợc bệnh ung thư ruột già.

– Dùng 10 lá bắp cải, nhúng hơi tái với 1 ít nuớc sôi, xong cả lá với nuớc đem xay ra nuớc uống mỗi ngày.

– Khi nào ruột bị xuất huyết, mua Râu Bắp Khô ở tiệm thuốc bắc, nấu 100g với 1lít nuớc cạn còn ½ lít, uống thay trà, dùng trong 3-4 ngày sẽ cầm máu đuợc vết nội thương trong ruột.

– Tối đi ngủ uống 20 viên thuốc Phụ Tử Lý Trung Hoàn làm mạnh cơ ruột.

– Kiêng không được uống nhiều nước, ăn thức ăn hàn lạnh, làm liệt ruột.

b- Điều chỉnh theo Khí :

Tập khí công bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần rồi tập tiếp bài Kéo Ép Gốt Thở Ra Làm Mềm Bụng 50-100 lần, ngày 3 lần.

Đứng Ngũ Hành Tấn 5 phút, mỗi ngày 3 lần.

e-Nằm tập thở thiền ở Đan Điền Thần làm tăng thân nhiệt, giúp giảm đau, an thần, ngủ ngon.


Thân

doducngoc

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây