Chữa bệnh đau lưng, sưng khớp, tập thở thiền

CÁCH TẬP KHÍ CÔNG : Chữa Bệnh Đau Lưng, Sưng Khớp. Tập Thở Thiền
Hình minh họa
Hình minh họa

 

Câu hỏi:

Đã được 1 năm từ khi may mắn được biết Thày.

Tôi vẫn tập thể dục khí công đều và thấy khoẻ hơn trước khá nhiều .

Bài chữa cảm cúm được tôi áp dụng nhiều nhất và suốt 1 năm nay, đã hơn 30 lần, và lần nào cũng có kết quả rất tốt. Mỗi lần lướt qua được là trong lòng lại thầm cảm ơn Thày …

Hôm nay, xin viết mail này nhờ Thày chỉ cho tôi nên làm sao :

1/ Đau lưng :

Mới đây, tôi bị bị đau lưng, cúi ngửa không được. Mất hai ngày đầu tôi không nghĩ ra, ngày thứ ba tôi tìm tài liệu ” Chữa 104 Bịnh Câp Cứu ” của Thày và áp dụng bấm 2 huyệt Thân Mạch, Chiếu Hải ở dưới mắt cá chân .. và thấy bớt ngay lập tức. Tuy nhiên, tôi có cảm giác lưng như hơi cứng cứng và e rằng sẽ tái lại.

Thưa Thày, như vậy tôi tập theo một bài Thày hướng dẫn :

– Nằm hít thở, lúc thở ra để ý đến huyệt Mệnh Môn

– Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng

– Tập Cúi Ngửa 2 Nhịp

có được không?

Và khi tập thể dục khí công, có phải kiêng động tác nào không?

2/ Phần tĩnh công :

Tôi nằm thở Đan Điền Thần được 1 chút là miệng cứ mở ra, thiếp ngủ mất. Và cứ nghe như thân thể muốn nhúc nhích, nằm yên không được. Cho nên, tôi không thể thở lâu như mình muốn, giả dụ 100 lần chẳng hạn. Như vậy là tôi đã làm sai ở chỗ nào, xin Thày chỉ vẽ cho.

3/ Sưng khớp :

Còn chồng tôi lâu lâu vào nhưng ngày trời trở, lại bị sưng khớp. lúc cổ tay, lúc cổ chân . Có cách nào ngăn ngừa đừng trở nặng?

Rất mong được Thày chỉ dẫn cho.

Xin cảm ơn Thày rất nhiều

Kính chúc Thày cùng gia đình vui khoẻ

Kính thư

Bạch Tuyết

Trả lời:

1-Bệnh đau lưng :

Do xương khớp cứng thường gặp ở tuổi già, do thời tiết thay đổi, và do vị thế xoay trở trái phải hay cúi ngửa lưng bị trặc dây thần kinh cơ lưng, chứ không do tổn thương đĩa đệm hay cột sống, trường hợp này có thể chữa bằng hai huyệt Thân Mạch và Chiếu Hải, để lưng có thể cúi ngửa lại được.

image004 image002

Cách tập khí công chữa đau lưng theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Lọc thận bằng hai cách : lọc sạn và cặn vôi kết tủa trong thận bằng Lá Cỏ Đồng Tiền, có bán trong tiệm thuốc bắc dưới dạng thuốc viên, dưới tên thương mại là Kim Tiền Thảo, tối uống 5 viên, sáng uống 5 viên, uống 2 ngày rồi nghỉ, để ý nước tiểu trước khi uống và sau khi uống thuốc. Cách thứ hai, lọc muối trong thận bằng 1 bó rau Ngò Tây (Parsley) nấu với 1 lít nước 10 phút, lọc lấy nước để dành trong tủ lạnh, uống như nước giải khát, khi đi tiểu ra muối và những chất độc cặn bã trong thận.

Khí :

Thần :

Tùy theo áp huyết cao hay thấp, cần phải đo áp huyết 2 tay để biết xem phải tập bài nào.

Hai tay áp huyết cao, tập thở Đan Điền Tinh. Hai tay áp huyết thấp, tập thở Đan Điền Thần. Rối loạn áp huyết vừa cao vừa thấp, thở Mệnh Môn, để áp huyết hai tay bằng nhau..

2-Phần Tĩnh Công :

a-Thở Đan Điền Thần :

Khi đo áp huyết thấp, trán lạnh, tập thở Đan Điền Thần, nữ đặt bàn tay phải trên mỏm xương ức nơi Đan Điền Thần, tay trái đặt chồng lên trên, nhắm mắt, cuốn lưỡi, ngậm miệng, thở bằng mũi bình thường, không chú ý đến hơi thở, chỉ cần nằm nghe bụng đang phồng lên-xẹp xuống theo hơi thở ra vào, cho đến khi khí huyết trong bụng chuyển động từ bụng trên xuống bụng dưới, bụng mềm, ấm nóng, bàn tay ấm nóng rịn mồ hôi, là tập đúng, lúc đó sẽ rơi vào giấc ngủ sâu, để cơ thể tự điều chỉnh cho hết bệnh tật. Bài này làm tăng áp huyết, tăng thân nhiệt, oxy và hồng cầu, an thần, ngủ ngon.

b-Thở Đan Điền Tinh :

Khi đo áp huyết cao, trán nóng, tập thở Đan Điền Tinh, nữ đặt bàn tay trái dưới rốn 5cm nơi huyệt Khí Hải Đan Điền Tinh, bàn tay phải đặt chồng lên trên, cuốn lưỡi, ngậm miệng, thở bằng mũi bình thường, không chú ý đến hơi thở, chỉ cần nằm nghe bụng đang phồng lên-xẹp xuống theo hơi thở ra vào, cho đến khi khí huyết trong bụng chuyển động từ bụng trên xuống bụng dưới, bụng mềm, ấm nóng, bàn tay ấm nóng rịn mồ hôi, là tập đúng, lúc đó sẽ rơi vào giấc ngủ sâu, để cơ thể tự điều chỉnh cho hết bệnh tật. Bài này làm hạ áp huyết, trán mát, an thần, ngủ ngon.

c-Thở Mệnh Môn :

Áp huyết hai tay cao nhưng không đều, tập thở Mệnh Môn. Nữ, bàn tay phải đặt ở Đan Điền Thần, bàn tay trái đặt ở Đan Điền Tinh, nhưng ý trụ ở huyệt Mệnh Môn, sau lưng giữa cột sống, đối xứng với rốn, nhắm mắt, cuốn lưỡi, ngậm miệng, thở bằng mũi tự nhiên, chi cần theo dõi khí huyết chạy qua huyệt Mệnh Môn như thế nào, cảm thấy nơi đó ấm nóng, có luồng khí chạy lên cột sống hay chạy xuống dưới chân, chỉ cần biết khí ở Mệnh Môn chạy lên hay xuống, chứ không theo dõi nó chạy đi đến đâu, mục đích chỉ cần chú ý một điểm Mệnh Môn cho nóng ấm, để giúp thận thủy chuyến hóa thành thận khí, tức là đã đưa sức nóng của tâm hỏa vào thận, gọi là điều chỉnh thủy-hỏa, áp huyết sẽ đều và ổn định ở mức 120-130, trở lại tuổi trung niên, giúp cơ thể chậm lão hóa, chữa được bệnh mất trí nhớ, hay đi tiểu đêm, trục trặc đường tiểu, yếu thận.

Đối với phương pháp tự chữa bệnh của môn Khí Công Y Đạo, là một phần của ngành Y Học Bổ Sung, theo khí công, máy đo áp huyết chính là bác sĩ trong gia đình, cần phải đo để theo dõi bệnh tình mỗi ngày sau khi ăn uống và tập luyện khí công, khi áp huyết ổn định, ăn ngủ ngon, cơ thể cảm thấy khỏe mạnh, da thịt hồng hào, trẻ lại, là cơ thể đã hết bệnh, cho nên ông bà chúng ta thường nói : Ăn được ngủ được là tiên. Không ăn, không ngủ, mất tiền thêm lo.

3-Sưng khớp :

Do thay đổi thời tiết làm sưng khớp tay chân, có hai loại là phong thấp hàn và phong thấp nhiệt. Như vậy trong cơ thể đã có sẵn thấp khí, là khí ẩm thấp ngưng tụ trong khe kẽ các khớp của cơ thể, nguyên nhân do hai yếu tố ăn uống thuộc Tinh, và yếu tố ít vận động thuộc Khí.

Tinh : Do ăn nhiều, những chất ngọt cay nóng, nhiều chất vôi như đồ biển.

Khí : Khí do thức ăn biến thành khí bị ngưng tụ không chuyển hóa, do không vận động thể dục thể thao.

Cách chữa :

– Chỉnh lại cách ăn uống về Tinh, bớt ăn hay ngưng ăn những chất kể trên. Tả mất tà khí ngưng tụ ở những điểm sưng đau bằng kim châm tiểu đường, nặn máu ra mầu đen, hay có khi ra chất vôi trắng khô.

Tẩy chất muối, cặn bã độc tố trong thận và trong máu bằng 1 bó rau Ngò Tây (Parsley) nấu với 1 lít nước trong 10 phút, lọc lấy nước cất đi, dùng uống như nước trà trong 1 ngày, ngày hôm sau đi tiểu để ý nước tiểu có ra nhiều cặn muối vôi.

– Khí :

Nếu đo Áp huyết thấp, tập bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần làm tăng áp huyết.

Nếu áp huyết cao thì tập bài Nằm Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, làm hạ áp huyết và thông khí huyết ra tay chân. Tập bài chachacha.

Thần :

Áp huyết cao tập thở Đan Điền Tinh, áp huyết thấp thở Đan Điền Thần như hướng dẫn ở trên.


Thân

doducngoc

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây