Vẫn uống thuốc hạ áp huyết, lý do gì mạch tim đập vẫn thấp?

Hỏi : vẫn uống thuốc hạ áp huyết, lý do gì mạch tim đập vẫn thấp? và cách chữa.
Hình minh họa
Hình minh họa

Kính thưa thầy,

Con là nữ, hơn 50 tuổi. Con xin phép được vắn tắt. Con uống thuốc hạ áp huyết và cholesterol hơn một năm nay. Con không mập, 106 lbs, và đi bộ mỗi ngày. Mới đây còn thử ngừng thuốc, áp huyết tăng vọt lên, có lần 162/101. Có điều còn rất lo là mạch của con rất thấp, nhiều lần chỉ 48 – 50. Tay phải số đo dưới cũng luôn luôn rất thấp. Vài thí dụ huyết áp của con trong khi uống thuốc giảm huyết áp như sau:

Ngày 09/05/2010

tay trái

tay phải

7: 45am

138/80 – 50

118/70 – 46

8: 35am

116/66 – 60

80/45 – 60

3: 00pm

113/70 – 58

106/57 – 56

Ngày 10/05/2010

tay trái

tay phải

9: 10am

122/68 – 53

107/56 – 53

10: 31am

127/72 – 48

100/57 – 49

6: 38pm

151/80 – 62

136/78 – 60

(đến giờ cần uống thuốc hạ huyết áp) .

Hôm nay 11/05/2010

tay trái

tay phải

9:56am

122/70 – 53

105/64 – 54

Theo như thầy nói tuổi trung niên huyết áp bình thường là 120 – 130/70 – 80, mạch 75 – 80.

Xin thầy cho con biết lý do nào làm mạch tim của con quá thấp? Có nguy hiểm không? Con phải làm gì bây giờ? Mạch thấp mức nào thì không nguy hiểm? Và áp huyết của con có gì đáng lo không?

Gần một tuần này tìm con lúc nào cũng như hồi hộp, hơi thở như bị hụt hơi, hai bóng mặt ở mi dưới rung động liên hồi, có khi bên trái khi bên phải, có lúc cả hai bên đều giựt cả ngày, nhất là khi đọc sách hay computer. Còn nữa, các ngón tay chân và cả lòng bàn tay chân thỉnh thoảng như có con gì cắn nhờn nhớt hoặc bò ở dưới da, ngứa chứ không đau. Những triệu chứng này là con bị bệnh gì? Và còn phải làm gì? Con hiện đang uống vitamin B12 ngày 1 viên. Vậy còn có nên tiếp tục B12 không? Còn có nên uống sirop Đương Quy Tửu không? Và thuốc huyết áp và cao mỡ máu nữa? Kết quả thử mẫu của con cách đây hơn 1 tuần như sau:

Cholesterol total (H)

248 MG/DL (<200) : cao

Triglyceride

75 MG/DL (<150)

HDL (H)

74 MG/DL (40 – 60) : cao

LDL (H)

159 MG/DL (<100) : cao

Albumin

4. 8 GM/DL (3. 2 – 5. 0)

Total protein

8.1 D/DL (6. 3 – 8. 2)

Bilirubin total

1. 0 MG/DL (0. 2 – 1. 3)

Bilirubin conjugated

0. 0 MG/DL (0 – 0. 4)

Còn lại đều bình thường ở trong khoảng chấp nhận được. Xin thầy cho con biết HDL good cholesterol 74, cao hơn mức bình thường như vậy là tốt hay không tốt ?

Một câu hỏi chót là con dự định nhịn ăn 12 ngày để thanh lọc cơ thể, vậy con có nên bắt đầu bây giờ hay không? Nếu vậy trong lúc nhịn ăn con có tạm ngừng tất cả các thứ thuốc đang uống như cholesterol và huyết áp? Vùng con ở không có người Việt nên không có bán huyết heo. Vậy sau khi nhìn ăn 12 ngày con ăn gì để thay thế?

Con hỏi thấy khá nhiều, mong thầy thông cảm và giúp đỡ. Con rất mong thư thầy trả lời, và con mong rằng những người khác bị cùng trường hợp như con đọc được sẽ giúp cho chính mình hoặc những người thân hết bệnh. Con xin cảm ơn thầy rất nhiều. Con chúc thầy luôn dồi dào sức khỏe để cứu giúp người, và gia đình tràn đầy hạnh phúc.

Kính thư,

L.U.

Trả lời :

A-Khám Bệnh :

1-Theo kết qủa số đo áp huyết bên tay phải thấp là gan thiếu số lượng máu, còn mạch thấp chứng tỏ ăn nhiều loại thức ăn chua, hàn lạnh và những chất làm hạ áp huyết, khiến cơ thể mất nhiều máu. Đông y gọi là âm huyết hư, nói về chứng thì can âm hư, can dương sẽ vượt trội lên gọi là can dương thượng kháng gây ra bệnh cao áp huyết giả tạo, nhưng vẫn có thể gây tai biến mạch máu não. Tuy nhiên uống thuốc làm hạ áp huyết không đúng với gốc bệnh là thiếu máu. Khi có bệnh thiếu máu không thể áp dụng bài nhịn ăn 12 ngày được.

2-Khi dùng thuốc điều trị áp huyết làm áp huyết thấp, cộng thêm mạch thấp rất nguy hiểm, nó sẽ làm chùng gân trở thành bại liệt chân tay xuội lơ do áp huyết thấp chứ không phải do stroke tai biến mạch máu não. Muốn biết trước dấu hiệu này, cần phải thử độ đường trong máu, thử đường ở tay như bình thường, và thử đường ở gan nơi huyệt Đại Đôn bên chân phải, khi đường trong máu thấp dưới 4.0mmol/l và ở gan 3.5mmol/l, lúc đó cơ thể mệt mỏi, đau nhức thoái hóa xương cốt, làm tăng áp huyết giả tạo để tạm giúp đẩy máu tuần hoàn, khiến tim mệt, nhưng mà chân tay vô lực, hoa mắt, hay quên, kém trí nhớ.

Ngón tay, bàn tay, da cảm thấy như có con gì cắn hay bò dưới da chỉ ngứa không đau, đông y gọi là chánh tà đang xung khắc, có nghĩa là hàn nhiệt tương tranh, giữa sức nóng do huyết chạy dưới da và cái lạnh ngoài da, giống như khi mình cầm 1 cục nước đá ở bàn tay trong 5 phút, rồi bỏ ra, lúc đó cái lạnh làm buốt da mất cảm giác do đông máu, sau đó cái nóng do máu tan chạy thông được thì da bàn tay có cảm giác ngứa như kiến bò. Áp huyết bên tay phải 105/64mmHg 54, chứng tỏ chức năng gan hư yếu, thiếu máu, nên áp huyết thấp, mạch thấp do hàn lạnh, nồng độ máu thấp do thiếu đường trong gan. Khi chức năng gan hư thay vì mẹ nó là thận phải cung cấp năng lượng cho nó, nhưng chức năng thận cũng hư, thận hư do chức năng phế cũng hư, phế hư do chức năng tỳ vị thổ cũng hư suy do ăn những chất phá máu, chất hàn lạnh mát.

B-Định Bệnh :

Tất cả những dấu hiệu bệnh kể trên do thiếu máu là gốc bệnh, vừa âm hư nội nhiệt vừa dương hư ngoại hàn. Riêng phụ nữ sau tuổi mãn kinh, thiếu máu trầm trọng, áp huyết thấp dưới 100mmHg là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư như ung ung sọ não nếu có bệnh migrain kéo dài nhiều năm, ung thư vú nếu hay chán đời thở dài nhiều năm, ung thư tử cung, nếu trước kia đến kỳ kinh nguyệt hay đau bụng hay làm băng, còn các tế bào trong nội tạng nào không được máu nuôi dưỡng đầy đủ sẽ bị ung thư nội tạng, khi không tìm ra ung thư nội tạng, tây y gọi là ung thư toàn thân sẽ là bệnh ung thư máu.

C-Cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

1-Không được ăn những chất chua, hàn, lạnh làm mất máu, mất hồng cầu, mạch đập chậm. Cần ăn những chất bổ máu, tạo máu như củ dền đỏ, rau dền, thit bò bí-tết, hải sâm, lẩu đồ biển, gia vị gừng, hành, tiêu, tỏi.. ăn thêm chất ngọt cho tăng nồng độ máu giúp cơ thể ấm làm tăng nhịp mạch tim đập.

2-Uống Acti-B12, hay Sirop bổ máu Đương Quy Tửu, đến khi nào áp huyết lên 130mmHg và đường lên trung bình 6.0-8.3mmol/l thì ngưng

3-Làm hạ đờm, tiêu cholesterol do thức ăn không đủ nhiệt chuyển hóa thành chất lỏng mà biến thành đàm, dùng trà trần bì, gừng, mật ong, uống sau mỗi bữa ăn.

3-Chữa phổi yếu, có đàm trong phổi, tối đi ngủ uống 25 viên Bổ Trung Ích Khí Hoàn. Uống đến khi nào đo áp huyết lên 130mmHg thì ngưng.

Khí :

Tập khí công để tự chữa bệnh là chính, thuốc và ăn uống là phụ. Do uống thuốc mà áp huyết xuống thấp nữa sẽ gây ra bệnh liệt xuội chân tay vô lực, thiếu máu não. Khi bỏ thuốc chữa áp huyết, áp huyết sẽ tăng giả tạo vì thiếu máu. Tập khí công áp huyết sẽ xuống dễ dàng, nhưng đường cũng xuống theo, nên trước khi tập khí công, phải thử đường trong máu, nếu thấp dưới 5mmol/l, cần phải uống 1 ly nước ggừng đường cho đường trong máu tăng lên 6-8.3 mmol/l rồi mới tập, để tránh bị hạ đường huyết qúa thấp sẽ bị mệt và bị rút gân.

1-Tập 7 bài đầu của khí công, bài Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lẩn, để thông khí huyết ra tay, bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần rồi tập ngay bài Kép Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, bài này làm thông khí huyết toàn thân, tăng nhịp mạch tim đập, khi cơ thể nóng ấm, trán xuất mồ hôi, sẽ làm hạ áp huyết và hạ đường huyết. Để ý sau khi tập xong ngậm miệng giữ khí để thở bằng mũi tự nhiên, sẽ giúp áp huyết giữ nguyên không bị tụt thấp, nhưng phài đo thử áp huyết. Nếu ngậm miệng làm tăng áp huyết, thì phải mở miệng thổi hơi ra từ từ nhẹ nhàng cho khí thoát ra thì áp huyết xuống.

2-Trường hợp áp huyết thấp, tập thêm bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần, Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần để cung cấp mắu lên nuôi não.

3-Trường hợp tê chân tập bài Dậm Chân Phía Trước Phía Sau/Chachacha 5 phút giúp khí huyết xuống chân.

Thần :

Tối trước khi đi ngủ 30 phút, tập nằm thở thiền ở Đan Điền Thần giúp tăng thân nhiệt, tăng hồng cầu, tăng oxy, giúp an thần ngủ ngon.

Thân

doducngoc

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây