Bệnh Nan Y -17: Đau cứng vùng gan

Nam bệnh nhân 54 tuổi khai bệnh đau cứng vùng gan. Đo huyết áp tay trái 140/84mmHg mạch 98, tay phải 151/76mmHg mạch 91
Hình minh họa
Hình minh họa

KINH NGHIỆM CHỮA BỆNH NAN Y MỖI NGÀY

Những bài viết trong mục này là kinh nghiệm :

– Khám Bệnh bằng máy đo áp huyết,

– Định Bệnh theo ngũ hành,

– và Chữa Bệnh theo Tinh-Khí-Thần, ngay tại chỗ.

Bệnh nhân được hướng dẫn chữa tùy theo bệnh áp dụng Khí hay Thần trước, sau mới đến phần hướng dẫn Tinh để bệnh nhân áp dụng ở nhà.

Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho những thầy thuốc đang thực tập thu được nhiều kết quả trong lâm sàng.

Thân
doducngoc

o O o

Bài 17 :

Đau cứng vùng gan

Nam bệnh nhân 54 tuổi khai bệnh như trên.

Cách Khám Bệnh :

Đo áp huyết tay trái 140/84mmHg mạch 98, tay phải 151/76mmHg mạch 91, đo ở huyệt Cự Khuyết thuộc gan 173/94mmHg mạch 96 chứng tỏ chức năng gan thực nhiệt (áp huyết cao là thực chứng, mạch trên 90 là nhiệt)

Vọng chẩn : Mặt hơi đỏ, da mặt khô, đi không nhanh nhẹn, gân khớp cứng.

Văn chẩn : Hơi thở nhanh mạnh gấp.

Vấn chẩn : Bệnh nhân cho biết bị táo bón, miệng khô khát.

Thiết chẩn : Bụng đầy cứng, nhìệt độ trên trán 38.2 độ C, bụng 38.0 độ C, hai bàn tay 37,6 độ C.

Cách Định Bệnh :

Đặt câu hỏi tại sao gan thực nhiệt, có 3 lý do, mẹ nó thực là thận thủy, nhưng không có dấu hiệu của bệnh thận, con nó là tâm hỏa thực, nên áp huyết và nhiệt độ cao, tại sao nó thực lại do con nó là bao tử thuộc thổ cũng thực nhiệt, và cũng đã truyền kinh sang phế nên hơi thở mạnh nhanh gấp. Như vậy đã có 4 kinh bệnh thực liền nhau là gan mộc, tâm hỏa, vị thổ, phế kim, nhưng chưa truyền bệnh sang thận, nếu đã truyền bệnh sang thận thì có dấu hiệu miệng khô họng khát, đòi uống nước để tiếp nước cho thận.

Cách Chữa Bệnh theo Tinh-Khí-Thần :

Khí :

1-Ngừa biến chứng trước cho thận, là bổ thận thủy bằng bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, vừa làm hạ áp huyết, vừa điều hòa âm dương, vừa giúp trung tiêu chuyển hóa làm mềm bụng, làm mát bao tử và gan.

2-Sau khi tập Kéo Ép Gối, tập thở Đan Điền Tinh, nam đăt bàn tay phải lên huyệt Khí Hải, nơi Đan Điền Tinh, bàn tay trái chồng lên trên (nữ đặt tay ngược lại), cuốn lưỡi, miệng hơi mở ra, không chú ý đến thì hít vào, để tự nhiên cho khí vào, nhưng khi thở ra thì thổi hơi ra bằng miệng, đếm hơi thở ra 100-200 lần và chú ý nghe khí chuyển động nóng hay mát dưới bàn tay. Có thể theo dõi nóng lạng bằng nhiệt kế để dưới bàn tay, nếu trước khi tập, nhiệt kế chỉ 38 độ C, sau khi tập nhiệt độ xuống thấp hơn còn 37 độ, hoặc ngược lại trước khi tập nhiệt độ thấp là 35 độ, sau khi tập nhiệt độ tăng cao 37 độ C là đúng, chứng tỏ chức năng thận đã tự điều chỉnh hỏa thủy.

Theo khí công, thầy thượng công chữa ngừa biến chứng trước, rồi chữa đến gốc bệnh, sau cùng là chữa vào ngọn.

Bài tập trên có 3 công dụng, vừa chữa ngừa biến chứng, vừa chữa gốc từ gan đã làm tăng hỏa cho tim, tim làm tăng hỏa cho vị. Thay vì thận khỏe, giúp nuôi con là gan sẽ làm cho gan thực càng thêm thực, nên tự động khắc chế tâm hỏa làm hết tâm thực nhiệt. Khi tâm hỏa hết thực nhiệt, mẹ nó là gan sẽ mất đi một số năng lượng để cứu nó nên gan cũng hết thực nhiệt, và chính tâm hết năng lượng thực nhiệt sẽ không còn năng lượng truyền thực nhiệt cho con nó là vị, nên vị cũng hết thực nhiệt, do đó dấu hiệu bệnh ở ngọn không cần chữa cũng tự biến mất..

Dặn bệnh nhân mỗi ngày tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần sau 3 bữa ăn 1 giờ, và tối trước khi đi ngủ .

Tinh :

Xổ độc gan và chữa táo bón bằng Phan Tả Diệp, có bán ở tiệm thuốc tây tên Senna Laxatif, mỗi tuần uống 2 lần vào cuối tuần tối thứ sáu và tối thứ bẩy, mỗi lần 2-3 viên, cho đến khi vùng gan mềm, hết bị táo bón thì ngưng.

Kiêng ăn những chất cay, nóng, chất ngọt, cà phê, bia, rượu, coca, thuốc lá, nhãn, xoài, vải, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, khô mực, gia vị sẽ làm tăng nhiệt và t ăng áp huyết…..

Thần :

Hướng dẫn bệnh nhân tập thở Đan Điền Tinh, bổ thận, giảm áp huyết, giảm nhiệt, an thần ngủ ngon.


Tài liệu tham khảo thêm :

Video: Kéo ép gối thở ra làm mềm bụng

Video: Thở Đan Điền Tinh

Lọc máu và tẩy độc cơ thể bằng Trà Phan Tả Diệp

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây