Bệnh Nan Y - 4: Đau thần kinh khớp hàm

Nữ bệnh nhân người Mể 65 tuổi khai đã bị đau khớp hàm hơn 1 tuần, không ăn, không nhai được, đi tây y uống thuốc giảm đau không hết.

KINH NGHIỆM CHỮA BỆNH NAN Y MỖI NGÀY

Những bài viết trong mục này là kinh nghiệm :

– Khám Bệnh bằng máy đo áp huyết,

– Định Bệnh theo ngũ hành,

– và Chữa Bệnh theo Tinh-Khí-Thần, ngay tại chỗ.

Bệnh nhân được hướng dẫn chữa tùy theo bệnh áp dụng Khí hay Thần trước, sau mới đến phần hướng dẫn Tinh để bệnh nhân áp dụng ở nhà.

Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho những thầy thuốc đang thực tập thu được nhiều kết qủa trong lâm sàng.

Thân
doducngoc

o O o

Bài 4 :

Đau thần kinh khớp hàm

không mở miệng nhai được, khi mở miệng bị đau bên má trái.

Nữ bệnh nhân người Mể 65 tuổi khai đã bị đau khớp hàm hơn 1 tuần, không ăn, không nhai được, đi tây y uống thuốc giảm đau không hết.

Khám Bệnh bằng máy đo áp huyết :

Đo áp huyết bên tay phải 128/95mmHg mach 71, tay trái 138/87mmHg mạch 74.

Định Bệnh theo ngũ hành :

Nếu theo tây y thì áp huyết vẫn tốt không có bệnh áp huyết. Nhưng theo khí công, có sự chênh lệch ở hai tay là có nguyên nhân, một bên tắc một bên thông theo lý thuyết đông y : thông thì không đau, đau thì không thông. Trong đường kinh làm đau hàm có đường kinh Vị đi qua má miệng hàm, có hai huyệt Hạ Quan, Giáp Xa. châm nặn máu ở hai huyệt này.

Chữa Bệnh theo Tinh-Khí-Thần :

Khí :

huyet haquanhuyet giapxa

Mình dùng ngón tay trỏ day vào hai huyệt Hạ Quan, Giáp Xa bên trái, hỏi bệnh nhân xem có đau không, thửa lại hai huyệt bên phải xem có đau không, dĩ nhiên bên phải không đau. Dùng kim châm tiểu đường nặn máu ở 2 huyệt này. Rồi bảo bệnh nhân tập nhai, và tập ngáp, tập há miệng lớn, mỗi động tác làm 10 lần, xem có còn đau không. Sau đó, bảo bệnh nhân tìm xem còn chỗ nào đau dùng một ngón tay chỉ vào đúng chỗ đau, gọi là a-thi-huyệt, cũng châm nặn máu tiếp.

Tập Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần là hạ áp huyết đều hai bên, và điều chỉnh chức năng của kinh Vị, kích thích tiêu hóa.

Đo lại áp huyết 2 tay, tay phải xuống 124/88mmHg mạch 72, tay trái 126/90mmHg mạch 70

Thần :

Kết qủa áp huyết của bà thấp không đúng lứa tuổi, tập thở ở Đan Điền Thần là tăng áp huyết, làm ấm và làm mạnh chức năng bao tử.

Tinh :

Do bao tử tiêu hóa chậm nên áp huyết bên tay trái cao hơn tay phải, cho bà biết nguyên nhân và khuyên bà không nên ăn chất hàn lạnh, nên ăn ít một.

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây