Bệnh Nan Y-15: Đau nửa đầu (migrain) đã 5 năm

Nữ bệnh nhân 50 tuổi khai bệnh đau nửa đầu đã 5 năm (migrain) đang chữa theo tây y mà không khỏi

KINH NGHIỆM CHỮA BỆNH NAN Y MỖI NGÀY

Những bài viết trong mục này là kinh nghiệm :

– Khám Bệnh bằng máy đo áp huyết,

– Định Bệnh theo ngũ hành,

– và Chữa Bệnh theo Tinh-Khí-Thần, ngay tại chỗ.

Bệnh nhân được hướng dẫn chữa tùy theo bệnh áp dụng Khí hay Thần trước, sau mới đến phần hướng dẫn Tinh để bệnh nhân áp dụng ở nhà.

Hy vọng những bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho những thầy thuốc đang thực tập thu được nhiều kết qủa trong lâm sàng.

Thân
doducngoc

o O o

Bài 15 :

Đau nửa đầu (migrain) đã 5 năm

Nữ bệnh nhân 50 tuổi khai bệnh đau nửa đầu đã 5 năm (migrain) đang chữa theo tây y mà không khỏi

Cách Khám Bệnh :

Đo áp huyết tay trái 122/65mmHg mạch 65, tay phải 99/51mmHg mạch 58

Vọng Chẩn : Băng bột bàn tay trái do té ngã, đi đứng còn nhanh nhẹn.

Văn chẩn : Hơì thở ngắn.

Vấn chẩn : Hỏi về ăn, ngủ tiêu hóa, tiêu tiểu. Trả lời : Ăn ít, không ngủ được vì đau nặng đầu , lúc tiêu chảy lúc táo bón.

Dựa vào số đo áp huyết bên phải thấp, có nghĩa là máu không lên đầu bên phải đủ nên bị đau đầu bên phải. Hỏi để kiểm chứng : Có phải bà bị đau đầu bên phải không. Trả lời đúng.

Thiết chẩn : Đo nhiệt độ ở má phải 35.5 độ C, má trái 37 độ C, ở bụng Trung Quản 36.8 độ C, bụng đầy cứng đau. Thiết chẩn xác định máu không lên đầu mặt má phía phải, nên nhiệt độ thấp. Xác nhận bằng cách đo nhiệt độ ở gan và bao tử, ở gan 35 độ C bao tử 37 độ, như vậy là chức năng gan yếu.

Cách Định Bệnh :

Áp huyết tay phải thấp thuộc chức năng gan hư hàn, tại sao gan hư hàn, vì do mẹ nó là thận thủy hư không chuyển hóa thành thận khí bởi thiếu dương hỏa, tâm dương. Tâm hỏa hư do gan mộc không nuôi, nó cũng không đủ năng lượng nuôi con nó là tỳ vị thổ. Theo ngũ hành tuơng sinh, văn chẩn nghe hơi thở ngắn, là thổ không nuôi kim, kim sẽ không nuôi thủy. Như vậy đã có đủ 5 hành liền nhau bị hư là thủy, mộc, hỏa, thổ, kim. Trong trường hợp này phải điều hòa hỏa thủy ở tâm thận ngừa biến chứng, để tâm thận không bị suy yếu thêm, sẽ làm mất chức năng khí hóa của cả tổng thể ngũ hành.

Cách chữa bệnh theo Tinh-Khí-Thần :

Khí :

1-Chọn bài tập nào vừa làm tăng áp huyết, tăng tâm hỏa, chuyển hóa được thận thủy thành thận khí, vừa tăng hô hấp mạnh phổi, gan tỳ vị. Chỉ có bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần là phù hợp. Hướng dẫn bệnh nhân tập bài này. Sau khi tập xong là sinh hóa, ngậm miệng để giữ khí giúp chuyển hóa bằng cách nằm nghỉ, rồi đo lại áp huyết, tay trái lên được 138/85mmHg mạch 70, tay phải 135/80mmHg mạch 68.

Tiếp tục tập bài trên ở thế nằm 200 lần, rồi ngậm miệng giữ khí, đo lại áp huyết, tay trái 141/90mmHg mạch 75, tay phải 140/88mmHg mạch 72.

2-Đo nhiệt độ ở Trung Quản 37.5 độ C, ở Thần Khuyết 36.7 độ C, ở Khí Hải 36.0 độ C, chứng tỏ hạ tiêu bị tắc hỏa khí không xuống thận đủ, phải tả hàn ở hạ tiêu cho tâm hỏa thông được với thận thủy ở huyệt Thần Khuyết, Âm Giao và Khí Hải. Bệnh nhân nằm nhắm mắt, cuốn lưõi, ngậm miệng, nghĩ đến rốn, 3 ngón tay thầy chữa bấm vào 3 huyệt liền nhau là Thần Khuyết, Âm Giao, Khí Hải. Bảo bệnh nhân chú ý theo dõi, mỗi khi thở ra bằng mũi (để giữ khí không cho thoát ra nhiều như cách thở bằng miệng) để ý bụng xẹp, sẽ nghe thấy khí và nưóc di chuyển trong ổ bụng, và cảm thấy bụng dưới từ từ nóng ấm và sôi bụng là tập có kết qủa, tập khoảng 10 phút, đo lại nhiệt độ ở Khí Hải lên 37.2 độ C.

3-Tập Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần để dẫn máu lưu thông lên đầu, và tập tiếp bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần, rồi lại Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần.

4-Tập bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần, làm mạnh chức năng gan tỳ vị tâm thận và tăng cường phế khí.

5-Hướng dẫn bệnh nhân tập 7 bài đầu khí công kích thích khí huyết tuần hoàn trên đầu, rồi day Hà Đồ Lạc Thư trên đầu.

Tinh :

1-Kiêng ăn chất chua và hàn lạnh làm mất máu như chanh cam, crème, đậu xanh, gía sống, yaourt, làm đình trệ chuyển hóa của chức năng tỳ vị. Cần ăn chất ấm nóng cay như gừng, tiêu, tỏi, ớt, hành để thông khí huyết.…

2-Thiếu máu nuôi não, kém ăn, kém trí nhớ, áp huyết thấp, người lạnh, rụng tóc… nên uống sirop bổ máu Đương Quy Tửu (Tankwe-Gin hay Gao), trước bữa ăn 5 phút, pha 2 muổng canh sirop với 1 ly nước nóng, uống như một loại rượu khai vị cùng với bữa ăn thì không sợ cấm kỵ với thuốc tây.

Thần :

Hướng dẫn Tập thở Đan Điền Thần tại chỗ 10 phút để bệnh nhân biết cách tập vào mổi buổi tối trước khi đi ngủ.

Tài liệu tham khảo thêm :

Những kinh nghiệm kiểm chứng bệnh bằng Máy Đo Áp Huyết – Đau nhức nửa đầu bên phải, hở van tim

Những kinh nghiệm kiểm chứng bệnh bằng Máy Đo Áp Huyết : Sưng tuyến tiền liêt, chóng mặt, đau nửa đầu bên phải,cứng khớp gối.

Hà Đồ Lạc Thư

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây