Công dụng của Phan Tả Diệp. Một trong hai vị thuốc chuyên chữa bệnh Gan : Phan Tả Diệp và Ngũ Vị Tử

Công dụng của Phan Tả Diệp. Một trong hai vị thuốc chuyên chữa bệnh Gan. Phan Tả Diệp và Ngũ Vị Tử.
Ngũ Vị Tử - Phan Tả Diệp
Ngũ Vị Tử - Phan Tả Diệp

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! ĐỖ ĐỨC NGỌC.

Cha mẹ thầy đặt tên, thật nhân đức và qui hóa quá. Thầy là người con nhìn thấy có một không hai trên thế giới này, cách thầy nói, lời thầy giảng, kinh nghiệm đích thực, rõ ràng, phong phú, lại lòng hải hà, tuyệt vời quá thầy ạ.

Con rảnh lại coi video, đọc bài của thầy. Chưa bao giờ thấy chán. Đêm qua con đọc tới ba giờ rưỡi sáng mà vẫn muốn đọc, mệt quá để luôn máy trên giường không cắt đi. Con thấy đọc truyện, sách coi phim mỹ, việt, ca nhạc kịch hài, chẳng thấy bổ bằng sách của thầy. Anh chồng con thấy vậy nói : Trời, coi đọc hoài mà sao không chán hả trời. Con nói : Em say mê sinh học ở trường trung học mà. Nay gặp thầy trên web giảng tuyệt còn hơn gấp mấy trăm lần thầy dạy em cách đây mười tám năm, sao thích quá, mẹ cứ vô web thầy hoài.

Kính thưa thầy bài mẫu thầy mới viết. Con đọc cây Tả Diệp với cây wheatgrass loại nào đầy đủ chất cho máu và an toàn cho máu. Con sợ Tàu họ điều chế ra sản phẩm, đến tay mình không an tâm lắm. Và lại wheatgrass mình có thể trồng được. indoor organic. tự tay mình săn sóc, gặt hái làm ra. Giống như thầy nói học kỹ thực tế, thực hành suy nghĩ, nghiên cứu mình trước là hữu dụng nhất, đạt hiệu quả nhất.

Con mong thư thầy. Và rất mong cho có một ngày con được tiếp gặp gỡ thầy.

Nguyện Thiên Chúa, Mẹ Maria, Tổng Lãnh Thiên Thần luôn, và mãi mãi, yêu thương ban mọi ơn trên Thầy để thầy cứu nhân độ thế. Amen

Kim, U. S. A

Trả lời :

Công dụng của 2 loại cây khác nhau.

Wheatgrass vừa là loại thuốc chống vi khuẩn vừa là thuốc bổ tăng cường oxy cho não, tăng tế bào hồng cầu, chữa bệnh thiếu máu trầm trọng, có bán theo dạng nước juice giải khát.

Còn Phan Tả Diệp là một loại lá như lá me, chỉ thu hái và phơi khô cho vào bao bì, không cần tẩm hay sấy, nên không sợ qúa trình điều chế độc hại gì. Ngoài ra, bên tây y dược cũng đã điều chế ra thành phẩm là thuốc viên dưới tên hiệu Senna Laxatif, dùng rất tiên lợi.

Đây là công dụng của Phan Tả Diệp theo kinh nghiệm của đông tây y :

1-Lọc máu và tẩy độc cơ thể bằng Trà PHAN TẢ DIỆP

Phân tích công dụng theo Tây y:

Tên khoa học Cassia angustifolia Vahl. Tên tiếng Anh là Senna, tiếng Pháp là folioles de Séné.

Là một lá nhỏ mầu vàng nhạt, vân nâu, có chứa các chất anthranoid tự do, anthraglycosid, glucosenosid A,B, isorhamnetin, kaempferol, phytosterol, saponin, alcol myricic, pinitol, acid hữu cơ, polysaccharide.. Nó có tính khí hàn, vị ngọt đắng, không độc, vào kinh Đại Trường dùng tả nhiệt, thông lợi đại tiểu tiện, giải nhiệt độc, thông thực tích đọng trệ trong ruột.

Có tác dụng kích thích tiêu hóa với liều dùng 1-2g/ngày

Có tác dụng nhuận trường với liều thấp 3-4g/ngày chữa táo bón, ăn không tiêu, tích trệ đầy bụng.

Có tác dụng gây xổ với liều 5-7g/ngày gây đau bụng tiêu chảy.

Dịch ngâm Phan Tả Diệp không ảnh hưởng đến bao tử và ruột non, chỉ làm tăng co bóp nhu động ruột già làm nát phân gây đau bụng tiêu chảy do chất gây xổ là sennosid A,B. Anthraglucosid được bài tiết qua nước tiểu và sữa, do đó người mẹ cho con bú mà dùng Phan tả diệp, con cũng bị tiêu chảy.

Có tác dụng kháng khuẩn Bacillus dysenteriae, streptococcus loại A, Enterococcus, bệnh nấm ngoài da.

Đối với những người bị bệnh gan như vàng da, xơ gan, áp xe gan, viêm gan Hepatitis A,B,C,E hay ung thư gan.. sẽ có dấu hiệu chán ăn và khi xét nghiệm chỉ số men gan SGOT và SGPT (serum glutamic oxaloacetic transaminase và serum glutamic pyruvic transaminase) tăng cao hơn bình thường gấp 2-5 lần làm tiêu hủy tế bào gan.

Dấu hiệu khỏi bệnh khi nào thử chỉ số men gan giảm. Tất cả các bệnh gan sau khi uống Phan Tả Diệp với liều cao 12g/lần, ngày uống 2 lần, bỏ Phan Tả Diệp vào 1 ly nước sôi ngâm 30 phút, hay nấu sôi cho thuốc thấm ra trở thành nâu hồng đậm, uống hết 1 lần một ly, vẫn ăn uống bình thường, khi đi cầu ra phân đen lỏng tiêu chảy, tiếp tục uống cho đến khi đi phân dễ dàng và phân không lỏng nát nữa mà trở lại phân dẻo, mầu vàng, thì ngưng. Khi đi thử men gan SGOT, SGPT giảm xuống bình thường thì khỏi bệnh.

Như vậy Phan Tả Diệp cũng còn có tác dụng lọc máu tẩy độc trong gan và tống độc xuống ruột gìa đẩy ra ngoài, các bệnh sốt do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng nhờ uống Phan Tả Diệp để tả nhiệt độc cũng làm lui cơn sốt.

Có tác dụng cầm máu với liều 1g/lần, ngày 3 lần sẽ làm tăng số lượng tiểu cầu, fibrinogen, rút ngắn thời gian đông máu.

Cấm kỵ:

Trường hợp táo bón do thắt cơ ruột viêm ruột gìa, đàn bà có thai, và những người thường có bệnh tiêu chảy không được dùng.

Chỉ dùng Phan Tả Diệp khi bụng đã ăn no mà không tiêu, khó đi cầu, nếu bụng trống rỗng mà uống Phan Tả Diệp sẽ vô ích, mà chỉ làm nhu động ruột co bóp khiến bị mót muốn đi cầu nhưng không có phân ra sẽ làm khó chịu.

Chúng ta, bình thường vào cuối tuần tối thứ sáu và tối thứ bảy, mỗi tối ngâm 4g Phan tả diệp vào 1 ly nước sôi trong 30 phút rồi uống như nước trà để nhuận trường xổ độc đi ra hết phân đen thối ứ đọng trong cơ thể khoảng 3-4 lần trong ngày, trước khi đi cầu, bụng hơi đau âm ỉ nhẹ chừng 1-2 phút làm buồn đi cầu, nó có tính chất lọc máu trong gan, tiêu hủy men gan làm hạ thấp chỉ số men gan SGOT, SGPT xuống bình thường tránh được bệnh về gan.

Là một loại trà dùng để nhuận trường và xổ độc an toàn. Khi cơ thể hết độc, khi đi cầu, phân ra sền sệt mầu vàng, không bị tiêu chảy nữa thì ngưng.

Tiệm thuốc bắc nào cũng có bán Phan Tả Diệp 1gói 1 pound bên ngoài có ghi chữ Senna leaf. Còn tiệm thuốc Tây bán senna làm thành viên. Trên mạng Google, bạn đánh chữ senna leaf sẽ thấy nhiều nơi bán đủ loại thuốc viên, thuốc gói…tha hồ lựa chọn, và có chỉ dẫn liều lượng cách dùng.

Muốn chữa viêm gan ,phải dùng thêm thuốc bổ Ngũ Vị Tử xen kẽ để làm giảm chỉ số men gan xuống mức bình thường mới hết bệnh.

2-Thuốc bổ NGŨ VỊ TỬ (Chinese magnolia vine) (Hạt Cơm Nắm)

Tên khoa học Schisandra ghinensis Baill., tiếng Anh là Chinese magnolia vine, tiếng Việt là Hạt Cơm Nắm.

Phân tích công dụng theo Tây y:

Có tác dụng trợ tim, an thần, kích thích hô hấp, điều hòa tuần hoàn huyết, giãn mạch ngoại biên, tăng độ thấm mao mạch sẽ làm giảm áp huyết, làm giảm clorid máu và độ kiềm dự trữ, tăng ít glycogen trong mô, nhưng làm giảm glycogen trong gan, giảm acid lactic trong mô, nhưng làm tăng trong gan, sẽ làm hạ đường trong máu.

Có tác dụng chống độc làm hại gan nhờ chất gomisin A và một lignan có tính kháng khuẩn làm ức chế tăng hoạt độ transaminase gan AST và ALT đẻ ức chế mô bệnh lý của gan trong trường hợp viêm gan.

Chất gomisin A trong Ngũ Vị Tử bảo vệ màng tương của tế bào gan nhưng không làm ức chế sự chế tạo kháng thể, kích thích cytochrom P450 làm tăng tổng hợp protein trong gan, tăng hoạt động các tiểu thể gan để có khả năng giải độc cho cơ thể, chữa được loét bao tử, hen suyễn, dị ứng da và dị ứng loại bỏ những bộ phận cấy ghép.

Phân tích công dụng theo Đông y:

Ngũ Vị Tử có đủ năm vị, ngoài vỏ da có vị ngọt, chua, mặn, hạt có vị cay, đắng, mặn, nhưng chua và mặn nhiều hơn nên có tính thu liễm khí của phổi làm cho khỏi ho, thu liễm thận khí làm cho tinh kiên cố, làm ấm thận, sinh nước miếng chữa được bệnh khát khô họng, làm ấm phổi, tiêu tà nhiệt, chữa được suyễn, thông huyết mạch, bổ khí hòa trung tiêu, chữa tiêu chảy, nôn ói, đau bao tử, giải độc rượu, tiêu thực tích ứ đọng trong cơ thể, bổ tam tiêu.

Ở thượng tiêu làm bổ mạnh phổi, chữa được ho tức ngực, suyễn, cổ khô khát, mồ hôi trộm, sốt, tả lỵ lâu ngày.

Ở trung tiêu điều hòa bổ tỳ vị, ăn không tiêu, không hấp thụ, cơ thể suy nhược mệt mỏi.

Ở hạ tiêu làm bổ mạnh thận, chữa thận hư, liệt dương, di tinh, ù tai, đái dầm. Là một loại thuốc bổ mạnh, không nên uống nhiều làm tăng nhiệt gây táo bón.

Kinh nghiệm lâm sàng Trung Quốc, Ngũ Vị Tử dùng hồi phục sức khỏe bồi bổ sau cơn bệnh, và chữa bệnh lỵ, lậu, cảm lạnh, say sóng, viêm phế quản, hen suyễn.

Ngũ Vị Tử bột, dạng sống chữa ho, dạng sao chế chữa bổ, liều dùng 2-4g/ngày, mỗi ngày 3 lần, pha như trà, hoặc sắc nước uống, có công dụng chữa tỳ thận dương hư đi tiêu chảy, suy nhược cơ thể do thiếu khí, phổi yếu, thiếu máu, mất máu, hen suyễn của người già, hen phế quản, ngừa nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, hay quên.

Cấm kỵ :

Những người đang bị cảm sốt cao, phát ban, bị táo bón thực chứng, phân khô cứng thì không dùng được.

Thuốc tạo ấm cơ thể, chỉ tốt cho người bị tiêu chảy, người lạnh.

Có lợi cho những người lớn tuổi không có vấn đề táo bón tiêu chảy, dùng Ngũ Vị Tử dùng để bổ trí óc tăng cường và phục hồi trí nhớ, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, uống liều 2-4g/ngày vào buổi tối.

Khi cơ thể tăng nhiệt, táo bón phải ngưng vì cơ thể đã dư thừa không cần bổ nữa.

3-Cách Chữa Bệnh Gan :

Chữa các bệnh về gan như xơ gan, chai gan, viêm gan A,B,C… ung thư gan..

Tối chẵn thứ 2,4,6, mỗi tối uống 3 viên Phan Tả Diệp (Senna Laxatif) để lọc tẩy độc trong gan, làm đi cầu tiêu chảy 2-3 lần, ra phân có độc hôi khắm, mầu xanh đen .

Tối lẻ thứ 3,5,7, mỗi tối uống 5 viên Ngũ Vị Tử, tiệm thuốc bắc có bán (dưới tên Fu Fang Wu Wei Zi Capsules)

Chủ nhật nghỉ uống 1 ngày, để cơ thể tự phục hồi điều chỉnh lại âm dương khí huyết.

Cùng lúc uống hai loại thuốc xen kẽ, phải tập thêm khí côntg bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần liên tục không nghỉ, mỗi ngày tập 5 lần. Trong 1 tháng đi thử lại kết qủa men gan giảm xuống rõ rệt. Tiếp tục tập khí công duy trì chức năng hoạt động của gan trở lại bình thường.
 

Phản hồi kết qủa thử nghiệm về Phan Tả Diệp

KẾT QUẢ DÙNG PHAN TẢ DIỆP
ĐỂ NHUẬN TRƯỜNG VÀ XỔ ĐỘC.

Bắt đầu uống lúc 10 PM ngày 26-11-2009 với liều 5g/ngày sau khi ăn tối, đến khoảng 3 AM ngày 27-11-2009 thì bị âm ỉ đau bụng, đến 5AM thì bị đau quặn ở bụng dưới nhiều nhưng chỉ kéo dài chừng dăm phút rồi bớt dần trong lúc tôi tập bài Kéo Đầu Gối và Nạp Khí Trung Tiêu thì hết đau, nhưng trong khi thư giãn liền sau đó thì bị đau bụng trở lại và muốn đi cầu. Tôi đi cầu thoạt đầu phân mềm rồi nhão và cuối cùng ra nước có phân lẫn lộn và hết đau bụng, mùi phân bình thường.

Khoảng 15 phút sau bụng âm ỉ đau và mót đại tiện, lần này giống như tiêu chảy nhưng mùi vẫn bình thường. Sau đó tôi ăn sáng, khi vừa ăn xong thì bụng lại âm ỉ đau và mót đại tiện, lần này ra nước có chút cặn nhưng mùi khăm khắm chứ không phải mùi thối của phân bình thường nữa. Đến bây giờ là 10AM sức khỏe trở lại bình thường.

Có sự khác thường là sau khi uống phan tả diệp là cùng lúc đi đaị tiên thì tiểu tiên ra nhiều nước gấp hai lần lúc bình thường có màu vàng trong.

Sau khi ăn trưa bụng dưới có cảm gíác nằng nặng nhưng không đau bụng cho đến chừng nửa giờ sau thì lâm râm dau bụng và muốn đi cầu, lúc này đại tiện té re, phân màu nước gạo đục, mùi hôi khác thường.

Suốt buổi chiều không đau bụng đi cầu, sau cơm chiều , uống liều thứ 2 vào lúc 8. 30PM. . Sau khi uống chừng nửa giờ bụng dưới hơi chuyển động nhưng không làm cho khó chịu đến 11PM thì lẩm nhẩm đau bụng dưới và đi cầu ra phân nhão, màu xanh vàng không có mùi hôi. Đi cầu xong nhưng bụng vẫn lẩm nhẩm đau tới11. 50 PM đi cầu tiếp , lần này lúc đầu phân lỏng sau ra nước, không có mùi hôi xông lên. Rồi tôi đi ngủ, đến 3. 40 AM ngày 28-11-09 bụng đau quặn làm tôi thức dậy và vội vã đi cầu, lần này phân lỏng phóng ra một hơi dài rồi ngưng luôn, bụng giảm đau nhiều. Tôi ngủ lại đến 6. 30 AM thí thức dậy không bị mỏi mệt nhưng riêng phần bụng có cảm giác khó chịu ê ẩm từ trong ra ngoài chứ không phải như đau bụng . Như thường lệ tôi tập kéo đầu gối, nạp khí trung tiêu rồi thư giãn thì sự ê ẩm biến mất.

Sáng nay tôi không ăn gì cả mà chỉ uống một ly cà phê sữa lúc 7. 30AM, đến 8. 30 AM mót đại tiên đi cầu ra phân mềm , vàng xanh, không có mùi hôi xông lên.

Sau khi ăn cơm trưa chừng 2 giờ lại đi cầu, lần này phân nhão, màu vàng, khônghôi. Tình trạng sức khỏe trở lại bình thường sau lần đi cầu này và cho tới hôm nay là 2 ngày sau 48 giờ uống phan tả diệp đai tiện bình thường (ngày 1 lần) phân đặc, màu vàng, mùi phân gần như ít thấy.

Tóm lại phan tả diệp có thể nói là một dược thảo có tác dụng rất tốt tẩy sạch đường ruột, rất dễ uống và ít tốn kém.

Ngày 30 tháng 11 năm 2009

Phạm ngọc XUYẾN
Santa Ana, CA-USA

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây