Bệnh gút (gout – thống phong)

Cách lý luận về Bệnh Gút (gout – thống phong) và cách chữa theo kết quả của máy đo áp huyết bằng phương pháp Khí Công Y Đạo
Bệnh gút (thống phong)
Bệnh gút (thống phong)

CÁCH CHỮA :
Bệnh gút (gout) (thống phong)

Cách lý luận về Bệnh Gút

cách chữa theo kết qủa của máy đo áp huyết .

Đo áp huyết không phải chỉ biết đến hai số, không đủ yếu tố chẩn đoán bệnh. Số đầu chỉ cho biết về khí, số thứ hai theo khí công chỉ về tính đàn hồi của van tim, còn số thứ 3 là nhịp mạch đập của tim thuộc về huyết, nếu không có thì không đủ yếu tố để chẩn đoán bệnh.

Có 4 trường hợp bệnh gút như sau:

a-Áp huyết thấp, mạch chậm như 105/70mmHg mạch dưới 70, đông y gọi là chứng khí huyết đều hư hàn

b-Áp huyết thấp, mạch nhanh như 105/70mmHg mạch trên 90, đông y gọi là chứng khí huyết hư nhiệt

c-Áp huyết cao, mạch chậm như 150/100mmHg mạch dưới 70, đông y gọi là khí thực, huyết hư hàn

d-Áp huyết cao, mạch nhanh như 150/100mmHg mạch trên 90, đông y gọi là khí huyết đều thực nhiệt.

e- Áp huyết cao, mạch nhanh như 150/100mmHg, nhưng mạch 120, bệnh nhân cảm thấy trong người nóng, nhưng da thịt chân tay bên ngoài mát, đông y gọi là khí hư huyết thực nhiệt, vì mạch 120 là nhiệt, nhưng áp huyết này là giả chứng, mạch đã đập hơn 40 nhịp, lấy số khí 150 trừ đi 40, áp huyết thật chỉ còn 110 là khí hư, trong lúc số thứ 2 chỉ hoạt động van tim là 100 là bệnh nhân có bệnh hở van tim, (khác với khí thực huyết thực nhiệt 180/100mmHg mạch 110, vì mạch đập nhanh hơn 40 nhịp, lấy 180 trừ 40 áp huyết thật 140 thuộc khí thực). Do nguyên nhân có bệnh hở van tim và thiếu huyết, nên tuần hoàn khí huyết không đủ đi khắp nơi vào các khe kẽ các khớp, khiến huyết hóa vôi tạo thành bệnh gút. Tùy theo mỗi trường hợp mất quân bình âm dương khí huyết mà có cách chữa điều chỉnh khác nhau bằng ăn uống và tập luyện để đưa áp huyết trở lại bình thường.

Số đo áp huyết để biết tình trạng khí huyết hư, thực, hàn, nhiệt. Nhưng nguyên nhân khác nhau, do đo ở hai tay, có các kết qủa khác nhau, nếu bên trái có áp huyết bất bình thường, thì nguyên nhân bệnh gút do chức năng hoạt động của bao tử. Nếu bên phảI bất bình thường, thì nguyên nhân do chức năng gan.

Cách lý luận ngũ hành :

1-Nếu do chức năng bao tử, có hai trường hợp xảy ra là chức năng bao tử hư, và chức năng bao tử thực, nhưng nguyên nhân đều do ăn uống dư thừa chất vôi và các chất acid có trong các loại thịt, không chuyển hóa, thải lọc, nên trong máu có nhiều acid urique làm kết tủa chất vôi ở các khớp ngón tay chân, là nơi khí huyết không đủ tuần hoàn đến nơi, do huyết hóa vôi tắc nghẽn lưu thông, hay do ít vận động các khớp, mới làm cho acid urique ngưng tụ ở các khớp.

a-Nếu do chức năng bao tử hư, nguyên nhân do mẹ nó là hỏa ở tiểu trường hư, không phân thanh hóa trọc, không hấp thụ và chuyển hóa thức ăn thành dưỡng trấp, mà biến thành đàm, nguyên nhân làm tắc nghẽn máu lưu thông trong ống mạch .

b-Nếu do chức năng bao tử thực, nguyên nhân do hỏa vượng, tâm tiểu trường thực nhiệt, làm huyết hóa vôi, dư chất kiềm, phản ứng tự động của cơ thể tăng acide để điều chỉnh quân bình âm dương, khiến bệnh nhân ợ chua, đó là nguyên nhân làm dư thừa acide urique trogn máu.

2-Nếu do chức năng gan thì gan là kho chứa máu, chế tạo ra men tiêu hóa cho bao tử. Trong trường hợp chức năng gan hư yếu, đã không chuyển hóa trung hòa được acid urique từ thức ăn có trong bao tử, và chức năng gan cũng điều chỉnh co giãn ống dẫn máu, giúp máu lưu thong, khi gan suy, các ống máu thu hẹp lại lại tắc tuần hoàn khí huyết bị ứ đọng ngưng tụ nơi khe kẽ giữa các khớp ngón tay chân. Trong thường hợp chức năng gan thực nhiệt, áp huyết cao, huyết sẽ hóa vôi do ăn dư thừa chất đạm, máu đặc lạI kết tủa thành cục nhỏ ở đầu các khớp, nếu dùng kim châm nặn máu, không ra máu mà ra những chất trắng như mủ hay như vôi.

a-Nếu do chức năng gan hư, là do mẹ nó là thận hư không nuôi gan, khi thận hư không quân bình được thủy hỏa, áp huyết tự tăng cao, chức năng thận là điều chỉnh chất đường, muối, vôi, mỡ, nước, acide, khi chức năng thận hư, những chất này không được thận giữ lại để thanh lọc chuyển hóa, nên đi vào máu làm thành bệnh.

b-Nếu chức năng gan thực, do mẹ nó thực, khi thận âm thực hàn là sưng thận, ứ nước, khi thận dương thực hàn làm can hàn, khí huyết lưu thông bị ngưng tụ, sưng phù, thận sẽ tích lũy sạn. Khi thận âm thực nhiệt, trong máu có nhiều đường dễ chuyển hóa thành acide. Khi thận khí thực nhiệt, xương cốt sẽ khô, nứt, thoái hóa….

Do đo, bệnh gút có rất nhiều nguyên nhân nên cách chữa bằng thuốc không đơn giản, ít hiệu nghiệm vì chữa không đúng vào nguyên nhân gốc nên không có kết quả.

Tuy nhiên chữa bằng phương pháp khí công, chú trọng đến 2 yếu tố khí và huyết là chính, và điều chỉnh 2 yếu tố khí huyết bằng cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần.

Cách điều chỉnh Tinh-Khí-Thần :

1-Điều chỉnh Tinh :

a-Kiêng ăn nhiều chất đạm, vôi, như đồ biển, thịt đỏ, đường, kiêng ăn mặn, không uống coke, chất có gaz, men bia rượu, gan gà, lòng heo, chất cay nóng, nhiệt làm tăng áp huyết như cà phê, nhãn, xoài, sầu riêng, măng cụt, mít, khô mực, cam thảo…Nếu kiêng được những chất này, thì chức năng gan, thận, bao tử, tim, không bị hại để tạo ra acid uric, hay huyết hóa vôi, sạn thận, mỡ trong máu làm trở ngại tuần hoàn khí huyết.

b-Dùng nước trái cây dâu đen (jus black cherry, blach berry) hóa giải acid uric dư thừa trong máu, sau mỗi bữa ăn uống 1 ly.

c-Lọc muối và sạn trong thận bằng Rau Ngò Tây (Parsley) mua ở chợ thực phẩm tây 1$ một bó, nấu với 1 lít nước, cạn còn ½ lít, chia làm 2 ly, uống 2 lần sáng và tối, uống 3 ngày để thanh lọc độc trong thận.

d-Cuối tuần vào mỗi tối thứ sáu, thứ bẩy và sáng thứ bẩy, chủ nhật, uống 5 viên thuốc Kim Tiền Thảo, (dược thảo thiên nhiên lá cỏ đồng tiền) mua ở tiệm thuốc bắc, để lọc sạn thận và bàng quang, phòng ngừa và chữa bệnh sưng viêm tuyến tiền liệt, là nguyên nhân ứ đọng acid uric trong nước tiểu.

e-Cách tuần dùng Kim Tiền Thảo, cách tuần dùng Phan Tả Diệp (Senna Laxatif mua ở tiệm thuốc tây) uống 3 viên trước khi đi ngủ vào tối thứ sáu, và tối thứ bẩy, hay mua Lá Phan Tả Diệp ( giống như lá me) ở tiệm thuốc bắc, xúc lấy 1 muổng lớn, bỏ vào ly, hãm nước sôi, ngâm 30 phút, uống vào tối thứ sáu, uống một lần nữa vào tối thứ bẩy. Phan Tả Diệp dùng lọc và tẩy độc gan, làm hạ men gan, thanh lọc máu và độc tố trong gan tống ra ngoài theo đường phân.

f-Trong bữa cơm, nên ăn nhiều cà dái dê tím nướng, xào mỡ, bung, um, hay xào thịt.. có công dụng mát gan,thông mật, nhuận tràng, thông tiểu, điều hoà tiêu hoá, thải acid uric, giảm mập, hạ áp huyết, hạ đưòng, hạ cholesterol.

2-Cách điều chỉnh Khí :

a-Hai yếu tố chính gây ra mọi bệnh tật là chức năng gan và bao tử, lúc hư, lúc thực, làm ảnh hưởng mẹ con. Chỉ có bài tập Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng, tập 200 lần liên tục không được chia làm nhiều lần, mà phải tập luôn một lần, sau khi ăn 30 phút, có công dụng thông khí huyết toàn thân, ép gối đụng sát vào bao tử cho bao tử nhồi bóp, giống như loài trâu bò ngựa, đang làm động tác nhai lại, biến thức ăn thành chất bổ, ép gối đụng sát vào gan, để giúp gan hoạt động, điều chỉnh men gan, ép thải độc tố, khi cả hai chân ép sát vào bụng làm kích thích chức năng thận co bóp, tống sạn, điều hòa muối, đường, mỡ, vôi, nước, thanh lọc thận, thanh lọc máu, điều hóa áp huyết, thân nhiệt, cơ thể hàn sẽ tăng nhiệt làm tan mỡ bụng, mỡ trong máu, khai thong bế tắc, nếu cơ thể nhiệt khiến huyết hóa vôi, sau khi tập ép gối thổi hơi ra bằng miệng làm giảm thân nhiệt nhiệt.

b-Thông khí huyết ra các khớp ngón tay, bàn tay bằng bài tập Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần, mỗi ngày tập 3 lần.

c-Thông khí huyết ra đến các khớp ngón chân, bàn chân, bằng bài Dậm Chân Phía Trước, Dậm Chân Phía Sau 10 phút.

d-Điều hóa âm dương bằng bài Dịch Cân Kinh 4 Nhịp 20 lần, tập 3 lần mỗi ngày.

e-Tập bài Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần ngăn chặn phòng ngừa đường trong máu dễ làm hại các xương khớp.

f-Châm nặn máu những cục u ở các khớp ngón tay ngón chân để lấy chất cặn vôi ra ngoài, và những nơi huyết ứ bầm ở đầu ngón tay chân, để nó không có điều kiện thành hình huyết hóa vôi, hay ứ tắc nghẽn máu lưu thông ở bàn tay bàn chân.

g-Mỗi ngày tập chạy bộ 1-2 km.

3-Cách điều chỉnh Thần :

Nằm tập thở thiền ở Mệnh Môn, 30 phút trước khi đi ngủ, công dụng chuyển tinh hóa khí, giữ áp huyết và thân nhiệt ổn định không cao không thấp. Trước khi nằm thở thiền tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần.


Thân

doducngoc

 

Ngoài cách dùng nước trái cây dâu đen (jus black cherry, blach berry) hóa giải acid uric dư thừa trong máu, quý vị có thể dùng bài thuốc thay thế sau đây, đã chữa cho được nhiều người mà cộng đồng Khí Công Y Đạo đã chia sẻ cho nhau:

1. Tía tô có tới 4 chất có thể làm giảm đi đáng kể enzym xanthin oxidase vốn là nguyên nhân hình thành acid uric trong máu và gây ra bệnh gout. Ngoài ra, nước lá tía tô còn giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn khi bị mắc bệnh, làm bệnh nhân dễ chịu hơn trong sinh hoạt.
Tôi đã hướng dẫn một số học viên Khí Công Y Đạo làm bài thuốc chữa gout có kết quả khả quan:

* Lá tía tô 30 g, đậu xanh cả vỏ 20 g, đun với 1 lít nước, uống thay nước cả ngày hoặc
Lá tía tô 30 g, rễ cỏ tranh 20g , làm như trên.

(Bài thuốc của thầy Vương Văn Liêu)

Tác giả bài viết: Bài viết được biên soạn lại bởi dongykhicong.com

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây