Viêm mũi dị ứng

Theo đông y bệnh mũi thuộc chức năng của kinh Phế, theo tây y có dây thần kinh phế-vị điều chỉnh nhiệt độ ở niêm mạc mũi giữ cho nhiệt độ ở mũi thích hợp với mọi môi trường nóng lạnh, khi trời lạnh nước mũi chảy ra, nó điều chỉnh cho khô lại, khi trời nóng nó điều chỉnh cho ẩm ướt lại.
Hình minh họa
Hình minh họa

Câu hỏi:

Thưa Thầy,

Cách đây khoảng 4 năm trước có dịp qua Canada, con được Thầy chữa cho con khỏi đau bàn tay bên phải, con rất cám ơn Thầy.

Nay con biết được website của Thầy, con rất thích vào để đọc các bài viết về cách chữa bệnh, con xin Thầy giúp cho con cách chữa bệnh dị ứng mũi, con bị căn bệnh này cũng khá lâu rồi, sáng ngủ dậy bị hắt hơi và sổ mũi nhiều lắm, khoảng chừng 1 tiếng đồng hồ sau thì hết, nhưng ở trong mũi thì rất khô và khó chịu, con xin cám ơn Thầy.

Tụi con xin giới thiệu với thầy là tụi con may mắn sang Toronto chơi du lịch, vô tình gặp tờ báo cũ, đã liên lạc được với thầy Tư, và đã học được những bài học và bài tập đáng giá ngàn vàng của Thầy đã đẩy. Hàng ngày tụi con luyện tập những bài học và bài tập của Thầy trong sách và dvd của Thầy.

Tụi con rất cảm ơn Thầy và mang ơn Thấy rất nhiều.

Có vài vấn đề tụi con muốn xin hỏi Thầy là khi ngủ thúc dậy, không phải mỗi ngày, nhưng lâu lâu có bị nghẹt mũi, không biết tại sao.

Còn vấn đề nữa là bên này sao nhiều người, kể trong gia đình của con, hay bị dị ứng, nhất là mùa hè, mặt bị đỏ, mũi thì chảy, rất là khó chịu, cũng phải là trong vòng 2 hay 3 tháng, có người bị quanh năm.

Tụi con mong Thấy chỉ dẫn dùm, để tụi con chỉ dẫn những người khác để trị bệnh.

Bên Đan Mạch này, nước rất nhỏ, nên không có thể mua những loại thuốc mà Thầy chỉ dẫn trong sách báo của Thầy, chăng hạn như là Sơn Trà, cho nên tụi con mong ăn uống tốt và luyện tập, để mau hết.

Tụi con cầu chúc Thầy luôn luôn dồi dào sức khỏe và vạn sự như ý.

Kính mến

Hung & Đao

Trả lời :

Theo đông y bệnh mũi thuộc chức năng của kinh Phế, theo tây y có dây thần kinh phế-vị điều chỉnh nhiệt độ ở niêm mạc mũi giữ cho nhiệt độ ở mũi thích hợp với mọi môi trường nóng lạnh, khi trời lạnh nước mũi chảy ra, nó điều chỉnh cho khô lại, khi trời nóng nó điều chỉnh cho ẩm ướt lại. Hệ thống điều chỉnh nhiệt độ ở mũi có thể bị phá hỏng do thời tiết, virus, bụi phấn hoa, hóa chất, bột hạt tiêu, bột hột cải…

Thông thường một người khỏe mạnh khi nhiệt độ ở niêm mạc mũi bị phá hỏng sẽ có phản ứng hắt hơi, nhưng sau đó nó tự phục hồi lại được ngay, ngược lại cơ thể của người yếu hệ miễn nhiễm khó phục hồi, do đó đông y gọi là tà khí sẽ từ từ thâm nhập vào trong xoang mũi, lúc đó tây y gọi là virus tạo ra những loại bệnh cấp tính như virus cảm, cúm hoặc loại bệnh mãn tính viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi, xoang trán, xoang sàn, xoang tai…

Chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Những virus này có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60 độ. Để giảm bớt sự tác hại của virus ở mũi, tránh để chúng sinh sản nhanh, cần phải xịt mũi cho ra hết nước mũi ở sâu trong mũi, rồi pha 2 muổng dấm táo với ½ ly nước sôi. bịt kín ly nước cho hơi dấm xông vào mũi, dùng mũi hít vào cho hơi dấm lọt sâu vào trong mũi, lúc đó nước mũi loãng sẽ chảy ra đem theo virus ra ngoài, xịt mũi cho ra hết, rồi xông tiếp, cuối cùng không còn nước mũi, mũi thở thông dễ dàng không còn nước mũi. Pha 1 ly dấm táo lần thứ 2 bỏ thêm 2 muổng mật ong. Uống 1 chút ngậm trong miệng 5 phút để diệt tiếp virus trong các xoang và cổ họng, mỗi lần uống một chút ngậm trong miệng 5 phút rồi nhổ ra cho đến khi hết ly nước. Ly nước dấm táo mật ong thứ 3 dùng để uống từng ngụm nuốt vào bụng làm thông kinh phế-vị.

Uống thuốc viên sổ mũi PE MIN KAN WAN mua ở tiệm thuốc bắc ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên

Khí :

Sau đó nằm tập khí công Bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần, Nạp Khí Ngũ Hành 5 phút, Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần. Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần.

Dán miếng cao vào huyệt Đại Chùy, Phong Môn, Phế Du mỗi ngày trước khi đi ngủ.
(Tìm các huyệt tại: Sổ tay tìm huyệt)

Thần :

Tập thở thiền ý tập trung vào Đan Điền Tinh Khí Hải mỗi tối trước khi đi ngủ 15-30 phút.

Tùy theo sự siêng năng tập luyện và chữa đều đặn, bệnh có thể hết trong 1 tuần. Tập khí công tiếp thì đến mùa di ứng thời tiết năm sau cũng không còn bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mình cả.


Thân

doducngoc

Tác giả bài viết: Bài viết được biên soạn bởi dongykhicong.com

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây