Cách chữa bệnh polip mũi và bệnh trĩ

Cách chữa bệnh polip mũi và bệnh trĩ
Hình minh họa
Hình minh họa

Câu hỏi:

Thưa Thầy !

Con đã nhận được thư của Thầy kèm theo những tài liệu viết về những trường hợp chữa bệnh, con rất cám ơn Thầy !

Nhân đây con cũng có 2 bệnh muốn được Thầy hoan hỷ chỉ cho con phương pháp chữa, thứ nhất là con bị polip mũi, cũng khoảng 6-7 năm rồi, bệnh làm con mỗi khi trời trở lạnh là cảm thấy khó thở, đôi lúc phải thở bằng miệng,mà con không muốn đi cắt polip vì con thấy nhiều trường hợp sau khi cắt 1-2 năm sau cũng mọc lại như cũ, thậm chí còn nặng hơn, con chỉ muốn chữa bằng cách uống thuốc đông- nam dược hoặc bấm huyệt chứ uống thuốc tây một thời gian là con bị cảm thấy như sắp đau bao tử, chắc là Bác sĩ cho thuốc nặng quá !

Thứ hai là con cũng bị trĩ nặng, chắc cũng gần 10 năm, Bác sĩ nói con bị trĩ độ 2-3, nội cũng có và ngoại cũng có, con có đi phẫu thuật 1 lần và đi thắt vòng cao su cũng 1lần, nhưng những lần này làm con cảm thấy nặng hơn chứ cũng không cải thiện gì mấy, thậm chí sau lần phẫu thuật con còn cảm thấy mình còn bị di chứng hẹp hậu môn, nên bây giờ con không mấy tin vào những cách chữa đó, con chỉ ăn rau dấp cá và uống những thuốc nam dược …

Vậy con kính mong Thầy chỉ cho con những phương pháp để chữa được bệnh, con không biết nói gì hơn là luôn nhớ ơn Thầy và cầu mong Thầy luôn mạnh khỏe để cứu giúp cho những người cần đến Thầy !

Kính thư !

X H.

Trả lời :

A-Nguyên nhân :

Theo kinh nghiệm của đông y khí công, tất cả các bệnh đều khám bằng máy đo áp huyết ờ 2 tay để tìm nguyên nhân bệnh xem khí huyết thừa hay thiếu (thực hay hư), cơ thể nóng hay lạnh (nhiệt hay hàn), từ đó mới điều chỉnh lại khí huyết hết hư, hết thực, hết hàn, hết nhiệt để cơ thể hết bệnh tật bằng cả 3 phương pháp điều chỉnh phối hợp là Tinh-Khí-Thần.

Theo lý thuyết đông y, phế khai khiếu ở mũi, mủi có bệnh do phế, muốn biết phế khi hư hay thực hàn hay nhiệt, ở bên phổi trái hay phải thì đo áp huyết nếu cao hơn tiêu chuẩn gọi là bệnh thực, thấp hơn tiêu chuẩn gọi là bệnh hư ở kết quả số đo thứ nhất thuộc tâm thu, kết qủa số đo thứ 3 là mạch tim đập, cao hơn tiêu chuẩn gọi nhiệt chứng ,thấp hơn tiêu chuẩn gọi là hàn chứng:

  • 95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.(6 tuổi-12 tuổi)
  • 100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi-17 tuổi)
  • 110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)
  • 120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)
  • 130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Xét về quy luật Âm-Dương, thì âm là huyết, dương là khí. Âm thì lạnh, nở ra, Dương thì nóng co vào. Như vậy bệnh trĩ mũi (polip) do phế khí hư hàn, theo ngũ hành truyền kinh, phế kim âm hư hàn ảnh hưởng đến đại trường kim dương cũng hư hàn làm thành bệnh trĩ hậu môn, thịt nở ra là dư âm, thiếu dương khí để co lại. Chứng tỏ bệnh nhân thiếu tập luyện thể dục thể thao làm tăng dương tăng nhiệt cho cơ thể .

B-Chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Tránh thức ăn hàn lạnh khiến bệnh dư nhiều âm hàn bệnh nặng thêm, trĩ mũi và trĩ hậu môn nở ra to hơn, trĩ mũi càng nở to càng khó thở bằng mũi, bắt thở bằng miệng thì áp huyết lại càng tụt xuống thấp, càng hao hụt khí.

Cần ăn nhiều gừng làm ấm bao tử thuộc thổ sẽ sinh kim làm mạnh chức năng phổi.

a-Xông nước dấm táo làm teo thịt dư trong mũi : Dùng 2 muỗng lớn dấm táo pha với 2/3 ly nước sôi, đưa mũi vào miệng ly để xông cho thịt dư teo khô lại. Mỗi ngày xông nhiều lần, xông nhiều ngày cho đến khi thịt dư teo lại thở dễ dàng không bị nghẹt mũi nữa là khỏi, sau đó có thể dùng nước này rửa trong mũi xong thì đổ đi.

b-Sau khi xông, pha ly dấm táo khác, dùng 2 muỗng nhỏ dấm táo, 3 lát gừng, 2 muỗng nhỏ mật ong, với 1 ly nước sôi, khuấy đều, uống từ từ cho hết, công dụng làm ấm phổi, tăng dương, chữa gốc bệnh ở phổi, làm mạnh chức năng phổi cho dễ thở, ngừa biến chứng không bị nhiễm cảm lạnh, ho, là nguyên nhân gây ra trĩ mũi.

c-Giã 1-2 cục phèn chua, 1 thìa bột nghệ đổ vào nồi với 1lít nước nấu sôi, rồi đổ ra cái bô đi cầu của trẻ em, ngồi xông hậu môn, để sát trùng hậu môn, tăng dương để làm teo trĩ nội ngoại, mỗi ngày xông 3 lần, trong nhiều ngày sẽ khỏi..

d-Mua crème bôi trĩ, ở tiệm thuốc bắc có bán tên Mayinglong Hemorrhoids ointment, hay tiệm thuốc tây có bán thuốc tên Anusol Plus, dùng để bôi bên ngoài và bơm sâu vào trong hậu môn, trong 1 tuần khỏi bệnh.

Khí :

a-Tập bai Vỗ Tay 4 Nhịp 10 phút mỗi lần, mỗi ngày tập 3 lần, làm mạnh chức năng phổi và làm thông phế khí ra mũi.

b-Tập bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần, mỗi lần đưa chân lên 45 độ lâu 1 phút. Khi hạ chân xuống, vẫn ngậm miệng, để cho mũi thở, bôi dầu menthol hay camphor vào mũi trong lúc tập. Khi ngậm miệng, hơi chứa trong bụng do bài Nạp Khí Trung Tiêu làm cho bụng thở dồn dập, không thoát hết ra được bằng miệng, nó phải thoát ra bằng mũi sẽ làm thông mũi, và khi nó hít vào cũng bằng mũi sẽ được hơi dầu thông vào phổi để sát trùng phổi, sát trùng trĩ mũi và làm khô mũi.

c-Tập bài Cúi Ngửa 4 Nhịp cho khí huyết thông lên đầu, thông ra mũi.

d-Tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần sau mỗi bữa ăn 30 phút làm thông khí huyết toàn thân, cơ thể hàn sẽ đổ mồ hôi lạnh làm hết hàn, cơ thể nhiệt sẽ đổ mồ hôi nhiệt sẽ hết nhiệt, tập xong cơ thể nhẹ nhàng.

e-Tập Đứng Tấn Ngũ Hành lâu 5 phút, làm mạnh phỏi, tăng dương teo trĩ mũi và trĩ hậu môn, ngày tập 3 lần.

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút tập lại bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần rồi nằm thở thiền ở Đan Điền Thần làm tăng áp huyết, tăng dương, an thần ngủ ngon.

Thân

doducngoc

Tài liệu đính kèm :

Video:

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây