Hỏi cách chữa táo bón giả, sa xệ ruột, hậu môn và lòi trĩ

Tôi bị táo bón từ bé, 39 tuổi bị trĩ, chỉ có thể đi bộ hoặc đứng khoảng 15 phút là hậu môn bị sa xuống, sau đại tiện phải nằm nghỉ 1 đêm hậu môn mới rút trở lại
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Câu hỏi:

Kính gửi Bác sỹ

Chị bạn tôi đựơc bác sỹ điều trị bệnh đến nay đã mạnh khỏe nên giới thiệu bác sỹ cho tôi.

Tôi sinh năm 1959 bị táo bón từ bé đến nay, năm 1998 bị bệnh trĩ hiện nay tôi chỉ có thể đi bộ hoặc đứng khoảng 15 phút là hậu môn bị sa xuống có ấn vào một chút lại trở ra ,sau khi đi đại tiện thì hậu môn ở ngoài phải nằm nghĩ qua một đêm mới rút trở vào.

Hiện nay mọi sinh họat đều rất khó khăn, xin bác sỹ điều trị bệnh cho tôi.

Cám ơn bác sỹ.

Bệnh nhân

Trả lời :

A-Nguyên nhân :

Do ăn nhiều những chất hàn lạnh như nước cam, hay uống nhiều nước nặng bụng làm xệ ruột, ở hạ tiêu hàn lạnh, thiếu dương khí và nhiệt khí để chuyển hóa, nên xa xệ bao tử, ruột, lòi trĩ và tụt hậu môn, ở đàn bà thì bị sa xệ tử cung, cũng vì thế, ruột mất lực đàn hồi co bóp để đẩy phân ra ngoài, nên tưởng lầm là bị táo bón

Đối chứng trị liệu là tăng nhiệt bằng tập luyện khí công và dùng thuốc tăng hỏa, cắt hàn bằng cách kiêng ăn những chất hàn lạnh và thay loại nước uống.

B-Điều chỉnh theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Là điều chỉnh cách ăn uống và thuốc men :

1-Kiêng ăn những chất chua làm chùng gân, chùng dây chằng ruột ở bụng, kiêng uống nhiều nước làm nặng bụng xệ ruột làm mất sức co bóp, kiêng ăn những chất hàn lạnh mát như khổ qua, đậu xanh, nước đá, nước hoa cúc…làm khí huyết lưu thông chậm.

2-Cần ăn những chất cay nóng ấm như tiêu bổ thận, gừng bổ bao tử, ớt bổ phổi, hành hẹ thông tim mạch, tiêu cholesterol, tỏi làm ấm và sát trùng đường ruột.

3-Trước mỗi bữa cơm 1 giờ, ngậm trong miệng 20 viên Bổ Trung Ích Khí Hoàn, giúp tiêu hóa thức ăn, chuyẻn hóa tốt, tăng khí cho bao tử và phổi, để thức ăn biến thành chất bổ mà không biến thành đàm.

4-Sau khi ăn cơm, uống nước trà gừng mật ong, hay trà Đương Quy Táo Đỏ chung với Trà Gừng Mật ong giúp làm ấmbao tử, dễ chuyển hóa thức ăn thành chất bổ máu, làm mạnh chức năng tỳ vị ruột.

5-Ngậm trong miệng 20 viên Phụ Tử Lý Trung Hoàn, mỗi ngảy 3 lần, sáng trưa, tối, làm tăng thân nhiệt ở hạ tiêu, làm co rút ruột và hậu môn khỏi bị sa xệ.

6-Nếu trĩ có chảy máu làm đau và ngứa, thuốc tầu có loại kem bôi trĩ hiệu Mayinglong-hemorrhoids ointment có bán ở tiệm thuốc bắc.

Khí :

1-Tập bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 200 lần làm tăng áp huyết và thân nhiệt.

2-Tập bài Đứng Tấn Ngũ Hành 5 phút, mỗi ngày 3 lần, làm co rút trĩ và hậu môn vào trong, săn chặt chắc cơ ruột.

3-Sau khi ăn 30 phút, tập bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần, tiếp theo tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, giúp trung tiêu và hạ tiêu chuyển hóa, kích thích cơ ruột co bóp, thông khí huyết toàn thân, giúp cơ thể tăng nhiệt. Sau đó, cuốn lưỡi ngậm miệng để giữ khí làm tăng áp huyết. (nếu áp huyết cao thì thở ra bằng miệng để làm hạ áp huyết). Bài này có thể tập nhiều lần trong ngày.

4-Pha 2-3 muỗng lớn bột gừng vào trong bồn tắm với nước nóng ấm, nằm ngâm ngập người, trong 30 phút, làm ấm toàn thân, giúp khí huyết chạy đều và chạy nhanh khắp mọi chỗ trong cơ thể, nước gừng nóng ấm thấm vào hậu môn và ruột làm cơ vòng hậu môn săn chặt lại. Mỗi ngày ngâm 1-2 lần. trong 1-2 tuần lễ sẽ khỏi bệnh.

5-Nếu không có bồn tắm, mua 1 cái bô loại cao dùng cho người già ngồi đi cầu. Nấu 1 lít nước với 1 muỗng bột phèn chua, và 1 củ nghệ bằng ngón tay cái giã dập ra, và 1 muỗng bột gừng. Nấu chung cho sôi lên, đổ vào bô, ngồi xông hậu môn 30 phút làm trĩ teo nhỏ lại, cơ vòng hậu môn săn chặt và co rút lên, vừa sát trùng, mau làm lành vết trĩ.

Thần :

Trước khi đi ngủ, tập lại bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần rồi tập thở thiền ở Đan Điền Thần giúp cơ thể nóng ấm, săn chắc cơ bụng và đườg ruột.

Thân

doducngoc

Các bài tập tìm tại đây:
 https://dongykhicong.com/video-kcyd/

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây