Bệnh đi cầu nhiều lần sau khi uống nước; sau khi ăn bị ợ hơi

Mỗi sáng thức dậy uống một ly nước ấm là đi cầu. Sau đó nửa tiếng uống một ly nước trái cây cũng đi cầu có khi hai ba lần. Sau mỗi lần ăn hay uống là bị ợ hơi xin thầy cho biết đó là bệnh gì?...

Câu hỏi:

Thưa thầy Ngọc. cảm ơn thầy đã cho các trang mạng để tham khảo tự chữa và chỉ cho những ai cần. Sau xin thấy chỉ cho cách chữa các bệnh sau đây:

a-Mỗi sáng thức dậy uống một ly nước ấm là đi cầu. Sau đó nửa tiếng uống một ly nước trái cây cũng đi cầu có khi hai ba lần.

b-Sau mỗi lần ăn hay uống là bị ợ hơi xin thầy cho biết đó là bệnh gì?

c-Ngoài ra cũng xin thầy cho biết cách chữa bệnh bướu cổ của nam nhân

d-và bệnh gout.

Thành thật cảm ơn thầy, chúc thầy luôn an lành để cứu người, cứu đời.

Vutanduc

Trả lời :

A-Mỗi lần uống nước là đi cầu :

Theo đông y, chức năng của tỳ là dẫn khí, dẫn thủy lưu thông, trong thủy gồm máu, nước và các dịch chất. Khi chức năng tỳ hư, thì đi cầu tiêu chảy mà không làm đau bụng, uống nước là đi cầu, ăn chất gì có nhiều nước cũng đi cầu. Chức năng tỳ dương để phân thanh trọc không làm nhiệm vụ thanh lọc phân chia tốt xấu như máu thì giữ lại, nước thì thải ra, cho nên nếu đi cầu nhiều cũng làm mất máu, áp huyết thấp. Muốn tỳ mạnh, thì vị phải mạnh, nhiệt độ trong bao tử phải đủ 41độ để chuyển hóa thức ăn. Theo ngũ hành, tỳ hư do tâm hư, không đủ nhiệt lượng cung cấp cho vị làm việc.

Cách chữa theo Tinh-Khí-Thần:

Tinh :

Uống hay ngậm Phụ Tử Lý Trung Hoàn, 20 viên sáng và tối. Công dụng làm mạnh, tăng hỏa cho tỳ vị, để dưỡng tâm, để chuyển hóa thủy theo đường tiểu mà không theo đường phân, phân sẽ đặc lại.

Kiêng ăn chất hàn lạnh, cần ăn gừng, uống trà gừng mật ong sau bữa cơm.

Khí :

Tập bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần, sau mỗi bữa cơm 30 phút, làm ấm bao tử, giúp hấp thụ và chuyển hóa thức ăn, phân thanh hóa trọc.

Thần :

Tối trước khi đi ngủ, tập nằm thở Đan Điền Thần 30 phút, làm ấm cơ thể, tăng hồng cầu, tăng áp huyết, an thần, ngủ ngon.

B-Sau mỗi lần ăn hay uống là ợ hơi :

Chức năng bao tử hư, khác với chức năng tỳ hư ở trên. Khi ăn hay uống, bao tử chỉ chứa mà không làm việc chuyển hóa, trở thành thấp nhiệt, tạo ra hơi, đưa lên họng, thành ợ hơi, do thiếu men tiêu hóa từ gan trợ giúp

Cách chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

Ăn ít một, ăn những chất không có ga, ít đường, sẽ không biến thành acide làm tăng nhiệt ợ hơi. Không ăn những chất cay nóng, những chất không tiêu.

Lấy thấp nhiệt trong bao tử bằng cách nấu 1 nắm Ý Dĩ, như nấu cháo, ăn nhạt không cho muối hay đường gì cả, đông y gọi là nhạt tháo thấp.

Sau bữa cơm uống trà Hoa Cúc để hạ nhiệt, hạ áp huyết.

Khí :

Tập Bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần sau mỗi bữa ăn 30 phút.

Thần :

Nằm tập thở thiền ở Đan Điền Tinh, giúp chuyển hóa, tinh hóa khí, hạ áp huyết, thân nhiệt, an thần ngủ ngon.


Thân

doducngoc

Hai câu hỏi về bướu cổ và bệnh gout sẽ trả lời riêng ở những bài kế tiếp.

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây