Áp dụng cách lý luận ngũ hành trong bệnh viêm kết mạc

Thực tập lý luận ngũ hành để tìm nguyên nhân và cách chữa một bệnh. Áp dụng cách lý luận trong bệnh viêm kết mạc.
Hình minh họa
Hình minh họa

Thực tập lý luận ngũ hành để tìm nguyên nhân và cách chữa một bệnh.

Áp dụng cách lý luận trong bệnh viêm kết mạc.

 

A-Cách lý luận ngũ hành tìm nguyên nhân bệnh thuộc mắt :

Cơ thể con người có ngũ tạng ngũ hành là chính. Từ đó mình có thể lý luận tìm nguyên nhân. Mỗi một hành bị bệnh do 2 nguyên nhân mẹ và con.

1-Nguyên nhân do phế kim :

Mắt khô là không có nước do thiếu thủy, không có thủy do Phế kim suy không nuôi dưỡng thủy. Cần phải làm mạnh phế bằng cách ngậm 20 viên Bách Hợp Cố Kim Hoàn, khi phế kim mạnh, kim sẽ nuôi thận thủy và sẽ tả gan mộc hết nhiệt độc. Phế kim bị nhiệt do mẹ nó là bao tử thực nhiệt bởi ăn nhiều ớt cay do Tinh làm hại phế, do Khí không tập Vỗ Tay 4 Nhịp để thông phế khí.

2-Nguyên nhân do tâm hỏa :

Chức năng của tâm hỏa mạnh hay yếu do năng lượng của mẹ nó là gan mộc, nếu nó bị nóng là do gan mộc thực nhiệt, nếu không tìm ra dấu hiệu của gan thực nhiệt, thì do con nó là bao tử thực nhiệt do thức ăn cay nóng, có dấu hiệu làm tim nóng, môi miệng họng khô, mắt khô đỏ.

3-Nguyên nhân do Can mộc :

Can khai khiếu ra mắt, gan đưa lên mắt những chất nhiệt độc làm đỏ, cộm, ngứa. Gan nhận năng lượng từ mẹ nó là thận, mà thận khô thiếu nước làm gan nóng, chức năng của gan nuôi con là tâm hỏa, nên truyền nóng lên tâm, tâm hại phế. Tròng trắng mắt thuộc phế có hiện ra những tia máu đỏ là hỏa của tâm, nhìn vào mắt thầy thuốc sẽ nói hỏa khắc kim, hỏa do gan nhiệt mà khí của gan khai khiếu thông ra mắt làm mắt trong sáng hay mờ đục đỏ nên khi mắt đỏ có thầy thuốc nói mắt đỏ sưng đau do gan nóng.

4-Nguyên nhân do thận thủy :

Chức năng của thận điều hòa thân nhiệt giữa quân bình âm thủy dương hỏa trao đổi sự khí hóa giữa tâm và thận.

Nguyên nhân thận thủy thực do uống nhiều nước mà không biến thành thận khí giúp cơ thể mát mẻ là do tâm hỏa suy yếu không làm cho nước bốc hơi thành thủy khí. Thủy khí nuôi can khí đưa lên mắt, can khí tốt thì tròng đen trong, mắt ướt long lanh, thận khí đưa lên mắt thì con ngươi điều tiết tròng đen thu nhỏ khoảng 4-5mm mắt nhìn rõ tinh tường, không bị cận thị hay viễn thị, khi thận khí hư con ngươi nở to 6-7mm, mắt nhìn gần được mà không nhìn xa được, thận khí thực con ngươi thu qúa nhỏ khoảng dưới 3-4mm nhìn rất xa mà không nhìn gần được. Thận của mèo, hổ rất tốt, điều tiết theo ánh sáng thích hợp, nở to hay thu nhỏ dễ dàng.

Muốn điều chỉnh mắt tốt phải điều chỉnh 4 chức năng của ngũ hành tạng phủ, nên kết qủa chữa mắt có thành công như ý muốn còn tùy vào cách lý luận tìm nguyên nhân gốc của thầy thuốc. Và cách chữa phải đủ cả 3 phương pháp, chữa gốc trước, ngừa biến chứng truyền kinh, (tây y gọi là di căn trong những bệnh nan y hay ung thư), sau đó mới chữa ngọn, nếu chữa ngọn trước mà không chữa gốc, bệnh sinh thêm biến chứng ra ngọn khác, đông y gọi là bệnh thực làm thêm thực, bệnh hu làm thêm hư, nên chữa càng ngày bệnh càng nặng thêm.

B-Cách chữa theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

1-Do phế nhiệt, không ăn ớt cay, nhỏ mắt bằng thuốc nhỏ mắt Huỳnh Liên (Hoàng Liên).

2-Do tâm hỏa, không nên ăn nhiều những chất nóng đắng như thịt nướng, những món ăn nướng chiên xào, không nên ăn nhãn, sầu riêng, hút thuốc lá, coca, cà phê…mắt sẽ có ghèn. Nếu có ghèn sáng ngủ dậy mở mắt không được phải uống nước hoa cúc, đắp hoa cúc vào mắt, rửa mắt bằng nước hoa cúc.

3-Do gan nhiệt, không nên để gió thổi trực tiếp vào mắt sẽ bị ngứa, phải đeo kiếng dâm, chữa gốc nên uống nước Nhân Trần làm mát gan, và cần phải rút nhiệt độc trong gan bằng cách uống Phan Tả Diệp giải máu nhiệt độc trong gan. Chữa ngọn cần phải làm mát gan, mát mắt bằng Hoa Cúc, nhỏ mắt Huỳnh Liên, xem công dụng ở link này : http://www.thaythuoccuaban.com/vithuoc/hoang%20lien.htm

4-Do thận nhiệt, sẽ có dấu hiệu tiểu đường, áp huyết cao làm mờ mắt, nhỏ và rửa mắt bằng nước muối, lấy bông gòn thấm nước muối đắp lên mắt sẽ hết đỏ, cộm, kiêng ăn tiêu, nên uống Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn hay Minh Mục Địa Hoàng Hoàn, mỗi ngày ngậm 3 lần, mỗi lần ngậm 20 viên, không nên uống nhiều thuốc calcium làm tăng hỏa ở thận dương, làm nóng gan.

Khí :

Cách chữa bằng khí có kết qủa nhất để chữa tất cả các nguyên nhân trên mà ít phạm ngũ hành.

1-Tập toàn bài khí công thông khí huyết toàn thân.

2-Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, tập sau khi ăn 30 phút và thêm 2 lần sáng tối trước khi đi ngủ.

3-Tập Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần rồi tập tiếp bài Dậm Chân Phía Trước Phía Sau/Chachacha 5 phút, mỗi ngày 3 lần.

4-Vỗ Tay 4 Nhịp 10 phút làm mạnh Tâm Phế cho xuất mồ hôi nhiệt, mất tia máu đỏ ở tròng trắng mắt sẽ hết cộm ngứa.

Thần :

Tối trước khi đi ngủ 30 phút, tập thở Đan Điền Tinh nếu áp huyết cao, để bổ và điều hòa chức năng can thận, điều hòa thủy hỏa của tâm-thận . Nếu áp huyết lộn xộn khi cao khi thấp, bên tay cao, bên tay thấp, nằm tập thở ờ Mệnh Môn.

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây