Vẹo xương cột sống đốt thứ 3, 4 và cổ, làm đau tay vai phải

Bệnh nhân 24 tuổi bị đau cánh tay phải, vai phải bị lệch ở đốt sống thứ 3, thứ 4 và ở cổ
Hình minh họa
Hình minh họa

Thưa Thầy!

Con là một công dân Việt Nam hiện giờ còn đang làm việc tại Hàn Quốc. Con mới đi chụp x – ray về và bác sĩ nói rằng con bị vẹo xương cột sống mức độ nhẹ, và chỉ cần điều trị bằng trị liệu là được. Nhưng vì công việc và không có thời gian để đi tới bệnh viện thường xuyên, nên con đánh vào internet tìm biện pháp trị liệu. cũng không có. Con gửi mail cho thấy mong thầy giúp đỡ con. Con năm nay 24 tuổi, con bị đau cánh tay bên phải, và vai phải, bị lệch ở đốt sống thử 3, thứ 4 và ở cổ. Còn xa nhà lao động, rất lo lắng về bệnh tình. Mong thầy giúp con. Con cảm ơn thấy nhiều

Trả lời :

A-Nguyên nhân :

Có hai nguyên nhân làm đau tay vai, vẹo cột sống do thoái hóa đĩa đệm, bị vôi hóa bởi bệnh cao áp huyết, hoặc ngược lại do áp huyết thấp, cơ thể thiếu máu tuần hoàn, nên không đủ máu nuôi dưỡng thần kinh và các điã đệm các đốt xương cột sống làm cho đĩa đệm mỏng hạ thấp dần cũng làm ép dây thần kinh, và không đủ máu thông đến tay vai.

Đây là bảng tiêu chuẩn áp huyết theo loại tuổi theo kinh nghiệm của khí công y đạo :

  • 95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)
  • 100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)
  • 110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)
  • 120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)
  • 130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Có hai cách nhận biết dấu hiệu bệnh thuộc loại nào : Loại thuộc áp huyết cao thì có điểm đau nhức cố định khi cử động, do áp lực khí bên cao bên thấp đẩy lệch các đốt sống hay giữa các đốt sống không được máu đến nuôi dưỡng nên bị hóa vôi dầy lên hay phình ra làm lệch, cũng sẽ có những điểm đau hay sờ thấy nơi bị lệch nổi cục u đau cao hơn các đốt sống khác.

Loại áp huyết thấp không đủ máu nuôi dưỡng những điã đệm, thì những nơi đau không có điểm nhất định, khi nằm úp, người khác dùng hai ngón tay cái vuốt sát hai bên cột sống, vuốt từ cổ gáy xuống xương khu, sẽ thấy cột sống không thẳng mà bị vẹo lệch.

Có thể khi đo áp huyết bên tay trái bình thường theo tiêu chuẩn vì cổ gáy tay vai bên trái không đau, nhưng cổ gáy tay vai phải đau nguyên nhân do khí huyết thiếu sẽ có áp huyết thấp hơn tay trái, hoặc do khí huyết dư thừa tắc nghẻn sẽ có áp huyết cao hơn tay trái.

Còn khám xem có vẹo đốt sống cổ thì ngồi ghế, đầu trán úp và cạnh bàn, lấy ngón tay sờ thấy từ chân tóc đầu đoạn xương cổ số 1 nơi huyệt Phong Phủ, lần xuống từng đốt xương cổ xuống gáy có 7 đốt, cũng có những đốt xương nhô lên, làm chèn ép dây thần kinh vận động nơi tay vai làm đau tay vai. nếu có dấu hiệu này thì khi ngửa đầu ngước mắt lên nhìn trời hay cúi xuống nhìn đất, cảm thấy đau, quay cổ cho cằm đụng vai phải vai trái cũng đau và bị giới hạn một bên không quay tối đa được, vì cố quay sẽ có cảm giác đau ở 1 điểm trên vai, đó là những a-thị-huyệt do cử động cổ gáy mà mình mới tìm thấy đúng nơi đau chính xác được..

B-Cách chữa bệnh theo Tinh-Khí-Thần :

Tinh :

1-Uống thuốc bổ máu để bổ và nuôi dưỡng thần kinh làm giảm đau bằng vitamine B12 thuốc ống uống.

2-Kiêng ăn những chất chua nếu áp huyết thấp.

3-Uống 1 thìa bột Điền Thất sống pha với 1 ly nước nóng, khuấy đều uống như nước trà, làm tan huyết ứ, thông huyết trong các ống máu làm giảm đau.

Khí

1-Cần nhất là tập luyện đu xà-ngang hay đu dây, mục đích dùng sức nặng thân mình kéo giãn cột sống lưng cho thẳng lại, đu dây giống con vượn, tay hết bắt cành này sang cành khác.

2-Tập 7 bài đầu khí công.

3-Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần để cung cấp máu đi qua cổ gáy lên nuôi đầu cổ gáy và Vặn Mình 4 Nhịp 20 lần để sửa lại đốt sống cổ, lưng.

4-Vặn Mình 2 Nhịp 20 lần để thông khí huyết cột sống cổ, lưng.

5-Kéo Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần để thông khí toàn thân.

6-Bấm hai huyệt Ế Phong để máu thông lên cổ gáy.

7-Châm nặn máu vào những điểm đau a-thị-huyệt đã tìm ra khi cử động tập luyện còn bị đau do tắc nghẽn.

Thần

Trước khi đi ngủ 30 phút, nằm tập thở thiền ở Mệnh Môn, giúp khí thông Mạch Đốc..


Thân

doducngoc

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây