Bệnh đau khớp gối và khớp háng

Con tên Đ T K, năm nay 37 tưổi, bị đau khớp gối cách nay khoảng 7 tháng, sau đó đau nóng rát khớp háng. Đi khám chữa bệnh theo Tây y tại Việt Nam khá nhiều, uống thuốc đều đặn khoảng 4 – 5 tháng nhưng bệnh không giảm.
Hình minh họa
Hình minh họa

Câu hỏi:

Con tên Đ T K, năm nay 37 tưổi, bị đau khớp gối cách nay khoảng 7 tháng, sau đó đau nóng rát khớp háng. Đi khám chữa bệnh theo Tây y tại Việt Nam khá nhiều, uống thuốc đều đặn khoảng 4 – 5 tháng nhưng bệnh không giảm. tình cờ con được biết đến Khí Công Y Đạo của thầy. Con kính mong thầy dành chút thời gian hướng dẫn giúp con phương pháp chữa bệnh đau khớp này.

Con hy vọng được thầy phúc đáp, trước đây con đã viết mail cho thầy một lần nhưng chưa được trả lời, con biết thầy rất bận nhưng con hy vọng sẽ nhận được hồi đáp từ thầy.

Con chân thành cảm ơn thầy.

Trả lời:

A-Nguyên nhân :

Có 4 nguyên nhân đau khớp gối và khớp háng :

1-Do uống nhiều nước không chuyển hóa kịp, làm phình nghẽn động mạch háng, nước ứ trong khớp gối, bị huyết thanh bọc lại thành túi nhỏ, làm tắc tuần hoàn khí huyết, có dấu hiệu đau khi cử động nhưng đầu gối không bị nóng.

2-Do ăn uốnh dư chất đường, làm tăng nồng độ máu, máu ứ tụ ở khớp, gọi là thấp khớp nhiệt, đầu gối đau nóng.

3-Do cơ thể dư chất vôi trong máu làm huyết khô đặc khó tuần hoàn thông qua khe kẽ các khớp, tụ lại ở khớp đầu gối, khi cử động làm mòn khớp, khiến khớp gối bị đau nghe có tiếng kêu ma xát chạm nhau của hai khớp.

4-Do thiếu máu không đi đến các khe kẽ của khớp, gân cơ quanh khớp bị co rút, teo khô đĩa đệm, khi khớp cử động bị đau ở gân khớp gối và đĩa đệm.

B-Cách chữa theo Tinh-Khi-Thần :

Tinh :

a-Nếu do ăn uống dư đường, dư nước, dư chất vôi, thì bớt đường, bớt nước, bớt chất vôi, khi ăn uống.

b-Nếu áp huyết thấp, cơ thể thiếu máu, cần phải uống thuốc bổ máu như Acti-B12, có bán ở tiệm thuốc tây, hay Đương Quy Tửu (Tankwe-Gin) có bán ở tiêm thuốc bắc, cho tăng áp huyết lên đủ tiêu chuẩn như dưới đây :

  • 95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)
  • 100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)
  • 110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)
  • 120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)
  • 130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

c-Tăng chất nhờn cho khớp gối bằng thuốc viên Dầu Cá Thu để bổ xương, mỗi ngày 1 viên, chứ không phải dùng Glucosamine.

Khí :

Dù do nguyên nhân nào, cũng cần phải tăng cường khí huyết lưu thông toàn thân. Cần tập những bài sau :

a-Tập theo DVD hướng dẫn những bài tập thể dục khí công trong lớp: https://dongykhicong.com/video-kcyd/video-toan-bai-tap-khi-cong/

b-Chú ý nhiều đến bài Dậm Chân Phía Trước, Dậm Chân Phía SauChachacha, mỗi lần tập 5 phút, ngày 3 lần để thông khí huyết xuống gối và chân.

c-Bài nằm Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, sau mỗi bữa ăn 30 phút, để thông khớp háng, khớp gối, chữa thận, thông khí toàn thân, điều chỉnh âm-dương, khí-huyết, tăng cường tính hấp thụ và chuyển hóa của lục phủ ngũ tạng.

d-Nếu có người phụ giúp, thì nằm xấp, hai đầu gối dạng ra như hình con ếch, người phụ giúp, cầm một chân, gập đầu gối vào và ép từ từ cho gót chân của mình chạm vào mông trong khi mình thở hơi ra, để giúp thần kinh gân cơ và khớp gối hoạt động dẻo dai, bình thường trở lại, cứ mỗi lần ép đầu gối cho gót chân chạm vào mông là mỗi lần theo hơi thở ra để giảm đau, thư giãn thần kinh gân cơ. Tập ép chân bên này 60 lần, chân bên kia 60 lần, ngày tập 2 lần, khi nào tự mình nằm xấp, tập đá gót chân vào mông được một mình mà không đau thì sẽ khỏi bệnh đau khớp gối.

e-Để biết chắc đã khỏi bệnh đau khớp gối là phải tập được bài Dịch Cân Kinh 4 Nhịp, tập 10 lần, mỗi ngày tập 3 lần.

Thần :

Trước khi đi ngủ 30 phút, tập lại bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, sau đó cuốn lưỡi, ngậm miệng, thở bằng mũi tự nhiên, chỉ cần nằm theo dõi hơi thở ở Đan Điền. Nếu áp huyết thấp, theo dõi hơi thở ở Đan Điền Thần, áp huyết cao, theo dõi hơi thở ở Đan Điền Tinh, giúp giảm đau, an thần, ngủ ngon.


Thân

Doducngoc

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây