Suy dinh dưỡng ở trẻ em

Con gặp lại hai trường hợp: hai em bé 3, 13 tuổi bị suy dinh dưỡng không chịu ăn uống gì. Bệnh tật cứ liên miên tuy không nặng...

Câu hỏi:

Con gặp lại hai trường hợp: hai em bé 3, 13 tuổi bị suy dinh dưỡng không chịu ăn uống gì. Bệnh tật cứ liên miên tuy không nặng. Con chưa biết cách nào để các em có thể chịu ăn và hồi phục nhanh vì em cần đến trường.

Văn Cao

Trả lời :

Suy dinh dưỡng có nhiều nguyên nhân : Do bẩm sinh nguyên khí kém. Do thiếu máu cơ thể suy nhược. Do kén ăn thức ăn không ngon. Do nhà nghèo ăn không đủ no, lâu dần làm hại chức năng tỳ vị. Nhưng theo khí công, nguyên nhân quan trọng nhất là cơ thể thiếu vận động để đốt cháy năng lượng trong người làm sao mà có nhu cầu cần ăn. Thí dụ cho một người cứ lao động hoài mà không cho ăn, lúc đó cơ thể họ có nhu cầu cân bằng năng lượng bị mất, sẽ đói và đòi ăn. Việc chán ăn của 2 cháu bé này cũng thế.

Có 2 cách để chữa bệnh suy dinh dưỡng :

a-Uống thuốc kích thích tỳ vị để thèm ăn như : Bổ Tỳ Dưỡng Vị Hoàn (mua ở tiệm thuốc bắc), uống theo toa.

b-Vận động cơ thể nhiều cho xuất mồ hôi trước khi ăn, như đạp xe, bơi lội, đánh cầu, nhẩy dây… Kiêng uống nhiều nước hay nước đá lạnh.

c-Ăn uống phải cho ra bữa và đúng giờ, không cho ăn vặt.

Riêng cháu 3 tuổi : hái 5-10 lá Mơ Tam Thể nấu nước cho uống, hoặc dùng nước này pha với sữa, hay khuấy với bột cho ăn, sẽ kích thích ăn nhiều.


Thân

doducngoc

Nguồn tin: Thầy Đỗ Đức Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây