Đương quy tửu cải biên - Bổ khí huyết

Ứng dụng bài thuốc này của Cụ Định Ninh Lê Đức Thiếp (một danh y của Việt Nam, nguyên là chủ tịch Hội Đông Y thành phố SG những năm 70 của thế kỷ 20) đã nhiều năm.
Đương quy tửu cải biên - Bổ khí huyết
1. Tác dụng:
Bổ máu, tăng huyết áp (ôn bổ Tỳ, Thận).

2. Chống chỉ định :
Người cao huyết áp

3. Thành phần, cách làm:
- Trứng gà luộc chín 2 quả, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ.
- Gừng thái lát, phơi khô, sao cháy (mặt ngoài xém đen nhưng bẻ ra mặt trong vẫn còn màu vàng), đem nghiền thành bột mịn. Muối hạt rang hết nổ lượng vừa đủ. Hai thứ này đem nghiền thành bột mịn làm thành muối gừng (ước lượng sao cho lượng muối trộn với gừng sao khi ăn không mặn).

4. Cách dùng:
  • Mỗi ngày lấy 2 lòng đỏ trứng gà đã luộc chín, chấm với 1 thìa nhỏ bột muối gừng ăn.
  • Ăn vào buổi sáng là tốt nhất.
  • Ăn theo liệu trình 10 ngày, nghỉ 10 ngày, ăn tiếp 10 ngày, liên tục như vậy trong hai tháng huyết áp sẽ ổn định, máu huyết lưu thông.
5. Ghi chú:
Tôi ứng dụng bài thuốc này của Cụ Định Ninh Lê Đức Thiếp (một danh y của Việt Nam, nguyên là chủ tịch Hội Đông Y thành phố SG những năm 70 của thế kỷ 20) đã nhiều năm, thấy có tác dụng rất tốt đối với trường hợp người xanh gầy, huyết áp thấp, chân tay lạnh, kém ăn. Người bệnh thường dùng sau 10 ngày da mặt đã hồng hào, người khỏe hơn trước nhiều.

Phân tích bài thuốc:
Lòng đỏ trứng gà rất bổ máu, dùng còn hay hơn Đương Quy. Gừng sao đen và muối dẫn chất dầu của lòng đỏ trứng gà vào Thận. Ngoài ra gừng sao còn làm ấm Tỳ. Chính vì vậy toàn bài này ôn bổ Tỳ Thận rất tốt. Nguyên liệu dễ kiếm, rất an toàn.
+ Có thể dùng cả lòng trắng


Bài thuốc của thầy Vương Văn Liêu chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây